ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านรู้สึกอย่างไรกับการใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท จัดงานฉลองความสำเร็จแก้ปัญหาน้ำท่วม?
 
ป้ายโฆษณา
“สหรัฐ” เปิดฉากรุกทางการทูตในประเทศลาว พิมพ์ อีเมล
ข่าว - วิพากษ์การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
เขียนโดย ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ   
วันพุธที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๓:๓๔ น.

     แหล่งข่าวจากคณะกรรมการบริหารเศรษฐกิจ สมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน รายงานว่าขณะนี้สหรัฐกำลังขยายบทบาททางการทูตในแนวรบต่างประเทศ ในประเทศลาวอย่างกว้างขวาง เพื่อเชื่อมโยงแนวการปิดล้อมจีนทางบก ที่จะเชื่อมโยงกับการปิดล้อมทางทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิกในปีหน้าเป็นต้นไปด้วย 

     แหล่งข่าวดังกล่าวรายงานว่า สหรัฐและลาวได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือทางด้านการต่างประเทศ ที่จะขยายบทบาททางการทูตและสถานทูตสหรัฐในประเทศลาวให้กว้างขวางยิ่งขึ้น รวมทั้งความร่วมมือในการจัดตั้งองค์กรเอกชนหรือเอ็นจีโอเพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างประชาชนลาวกับประชาชนอเมริกันด้วย และในความร่วมมือนี้จะมีการขยายพื้นที่ทำการของสถานทูตสหรัฐขึ้นอีกจำนวนมาก จะมีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ทางการทูตด้านต่างๆ  ในลาวเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งจะร่วมมือกันดำเนินโครงการเศรษฐกิจหลายโครงการ และอาจจะมีการระงับหรือยกเลิกโครงการหรือความร่วมมือที่ลาวกับจีนได้ร่วมมือกันด้วย 

     แหล่งข่าวระบุว่า เรื่องดังกล่าวเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงความพยายามเข้ามามีบทบาทในเอเชียของสหรัฐ ตามที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเคยแถลงไว้ และการรุกคืบดังกล่าวย่อมกระทบต่อแนวรบทางการต่างประเทศของจีนในภูมิภาคนี้ด้วย เพราะขณะนี้มีแนวโน้มว่าจะมีการเชื่อมโยงกิจการต่างประเทศของสหรัฐตั้งแต่พม่า ไทย ลาว กัมพูชาและเวียดนาม ซึ่งจะเป็นแนวปิดล้อมจีนทางบก เชื่อมโยงกับการปิดล้อมจีนทางทะเลซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป แหล่งข่าวระบุว่าเหตุที่สหรัฐสามารถรุกคืบทางการทูตได้อย่างกว้างขวางในหลายประเทศในภูมิภาคนี้ ด้านหนึ่งเป็นเพราะความพยามและความสำเร็จทางการทูตของสหรัฐ แต่อีกด้านหนึ่งเป็นความบกพร่องผิดพลาดทางการทูตของจีนในหลายประเทศในภูมิภาคนี้ ที่นักการทูตจีนกำลังเป็นที่ไม่พอใจของประชาชนในหลายประเทศ ดังเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพม่าและกำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย ลาว ซึ่งน่าวิตกว่าจะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหนักหน่วงขึ้นเรื่อย ๆ.


 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License