ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านรู้สึกอย่างไรกับการใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท จัดงานฉลองความสำเร็จแก้ปัญหาน้ำท่วม?
 
ป้ายโฆษณา
ครม.ไฟเขียวทร.ซื้อเรือฟรีเกต-ฮ.กว่า3.6หมื่นล้าน พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย suthichaiyoon.com   
วันพุธที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๐:๐๖ น.

ครม.อนุมัติงบลับให้กองทัพเรือ ปรับปรุงเรือฟรีเกต-ซื้อใหม่ 2 ลำ มูลค่ากว่า 3.3 หมื่นล้าน และให้ซื้อเฮลิคอปเตอร์อีกเกือบ 2.9 พันล้าน ด้าน “เฉลิม” โวยสำนักงบฯ ตัดงบปราบม็อบ อ้างจำเป็น สุดท้ายนายกฯ ต้องยอมอนุมัติตามที่สตช.เสนอขอ 404 ล้านบาท

 

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.เมื่อวานนี้(18 ก.ย.) ได้อนุมัติตามที่ทางกระทรวงกลาโหม โดยกองทัพเรือ(ทร.) เสนอของบลับ เพื่อดำเนินโครงการจัดหาเรือฟรีเกต จำนวน 2 ลำ มูลค่า 30,000 ล้าน ระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี ระหว่างปี 2555-2559

 

นอกจากนี้ยังอนุมัติก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณโครงการปรับปรุงเรือฟรีเกต ชุดเรือหลวง นเรศวร ระยะ 2 วงเงิน 3,297,825,775 ล้าน ระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2555-2557 แบ่งเป็นปี 2555 จำนวน 495,000,000 บาท ปี 2556 จำนวน 1,335,000,000 บาท และปี 2557 จำนวน 1,467,825,775 บาท

 

ขณะเดียวกันอนุมัติก่อหนี้ผูกพันข้ามปี โครงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป ระยะที่ 1 ห้วง 3 วงเงิน 2,817,981,515 บาท ระยะ 3 ปี แบ่งเป็นปี 2555 จำนวน 427.5 ล้านบาท ปี 2556 จำนวน 114 ล้านบาท และ 2557 จำนวน 1,282.5 ล้านบาท

 

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า ในการประชุมครม. ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เสนอเรื่องเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย และการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในการปราบจลาจล โดยทางสตช.เสนอของบประมาณ 404 ล้านบาท แต่เนื่องจากทางสำนักงบประมาณ ตัดงบประมาณให้เหลือเพียง 199 ล้านบาท โดยสำนักงบฯ อ้างว่าได้อนุมัติงบในโครงการดังกล่าว เมื่อ 2 ปีที่แล้วไปกว่า 200 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม อยุ่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล สตช. ได้แสดงความไม่พอใจสำนักงบฯ โดยกล่าวว่า ที่ทางสำนักงบฯ อ้างว่า ”เคยอนุมัติไปเมื่อ 2 ปี นั่นไม่ใช่สมัยที่ผมดู เป็นเรื่องรัฐบาลที่แล้ว ในรัฐบาลชุดนี้มีสถานการณ์ความรุนแรง และมีความจำเป็น ต้องใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม ผมอยากให้ทุกอย่างมีความพร้อมในการรับสถานการณ์”

 

ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวขอให้ครม.อนุมัติตามที่สำนักงบฯ เสนอมาก่อน คือ 199 ล้านบาท ส่วนงบที่เหลือขอให้ สตช.ไปหารือกับสำนักงบประมาณ เพื่อนำเข้าครม.ต่อไป

 

"สุเทพ"โล่งไม่ถูกถอดถอน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวุฒิสภา วันเดียวกัน ได้ลงมติว่าจะถอดถอนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีหรือไม่ จากกรณีทำหนังสือถึงกระทรวงวัฒนธรรมให้ ส.ส.และบุคคลอื่นรวม 19 คน ช่วยราชการกระทรวงวัฒนธรรม ในสมัยที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งใช้วิธีการลงคะแนนลับ โดยมติที่จะถอดถอนนายสุเทพ ออกจากตำแหน่งได้ จะต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 ของจำนวนสมาชิกที่มีอยู่จำนวน 146 เสียง หรือ 88 คน โดยหากมีมติถอดถอนจะส่งผลให้ นายสุเทพ ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเปิดให้ลงมติ กว่า 1 ชั่วโมง ที่ประชุมมีมติ ไม่ถอดถอนนายสุเทพ ด้วยคะแนน 95 ต่อ 40 เสียง ไม่ลงคะแนน 3 เสียงส่งผลให้นายสุเทพ ไม่ถูกถอดถอน ทั้งนี้ หลังลงมตินายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า มติของวุฒิสภาถือว่าไม่ผูกพันศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และขั้นตอนจากนี้ไปจะแจ้งมติต่อ ป.ป.ช. ในฐานะผู้ร้อง นายสุเทพ ผู้ถูกร้อง และสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

"ไพบูลย์-ประสาร"หวนคืนส.ว.สรรหา

 

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า ที่ประชุมกกต.มีมติประกาศรับรองผลการสรรหาสว.ภาคอื่น ของคณะกรรมการสรรหาส.ว.ภาคอื่น ที่มีนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธาน ที่มติให้นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นส.ว.สรรหา ภาคอื่น แทนนายศรีสุข รุ่งวิสัย ที่ถูกศาลฎีกาเพิกถอนการสรรหา เสนอมาให้กกต.เห็นชอบ

 

นายภุชงค์ กล่าวว่า สำหรับนายไพบูลย์ ได้รับการเสนอชื่อโดยมูลนิธิอีพีเอธรรมศาสตร์ ซึ่งคณะกรรมการสรรหาได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้าม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพบูลย์ เป็นอดีตส.ว.สรรหาภาครัฐปี 2551-2554 ปัจจุบันอายุ 58 ปี

 

นายภุชงค์ กล่าวด้วยว่า กกต.ยังมีมติประกาศรับรองผลการสรรหาให้ นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต ส.ว.สรรหา เป็นส.ว.สรรหาภาควิชาชีพ แทนนายสัก กอแสงเรือง ที่ถูกศาลฎีกาเพิกถอนการสรรหา สำหรับนายประสาร ได้รับการเสนอชื่อจากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ นายประสาร เป็นอดีตส.ว.สรรหา ภาควิชาการ เมื่อปี 2551-2554ปัจจุบันอายุ 64 ปี โดยจะดำรงตำแหน่งส.ว.สรรหาเท่าที่วาระส.ว.สรรหาชุดนี้เหลืออยู่

 

ประหาร"ส.จ.รักษ์-จ่ามี"คดีฆ่าแม่คมคาย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ ศาลฎีกาได้พิพากษายืน ประหารชีวิต นายเอกสิทธิ์ อยู่สุข หรือ ส.จ.รักษ์ อดีตสมาชิกสภาจังหวัดเลย และนายสิทธิพร ขำอาจ หรือ จ่ามี อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ คดีจ้างวานฆ่าแม่ส.ส.คมคาย พลบุตร อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ เมื่อปี 2540 ส่วนนายประสงค์ แสงจันทร์ หรือหมู แก่งคอย มือระเบิด และจ.ส.อ.นิคม จิตรกุล หรือจ่าเปี๊ยก ซีโฟร์ ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอ่านคำพิพากษาครั้งนี้เป็นการอ่านให้นายเอกสิทธิ์ และนายสิทธิพร ฟัง ซึ่งปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำบางขวาง ส่วนนายประสงค์ ศาลได้ส่งคำพิพากษาไปอ่านที่ศาลจังหวัดจันทบุรี ซึ่งภายหลังฟังคำพิพากษา นายเอกสิทธิ์ และนายสิทธิพร เกิดอาการนิ่งไปชั่วขณะ จนต้องอธิบายว่า จำเลยยังสามารถยื่นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษได้ ขณะที่มีเพียงญาติและคนสนิทของจำเลยทั้งสอง มาร่วมฟังคำพิพากษา โดยไม่ปรากฏญาติฝ่ายผู้ตาย

 

"ร.ท.กุเทพ"เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง อดีตโฆษกพรรคพลังประชาชน เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคมะเร็ง โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพที่วัดพระศรีมหาธาตุ ศาลา 16 วันที่ 19 ก.ย. เวลา 17.00 น. พร้อมสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 19-25 ก.ย. เวลา 18.30 น. และพิธีพระราชทานเพลิงพระศพวันที่ 26 ก.ย. เวลา 17.00 น. 

ทั้งนี้ ร.ท.กุเทพ เกิดวันที่ 15 ส.ค.2495 ที่ จ.ศรีสะเกษ สำหรับประวัติทางการเมือง พ.ศ.2535 เข้าสู่งานการเมือง โดยเป็นส.ส.ศรีสะเกษ พรรคพลังธรรม และรับตำแหน่งโฆษกคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

 

พ.ศ.2540 เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในระหว่างปี พ.ศ. 2544-2545 เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต่อมาภายหลังการยุบพรรคไทยรักไทยแล้ว ร.ท.กุเทพ ได้ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชาชน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2551 ศาลรัฐธรรมตัดสินยุบพรรคพลังประชาชน และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี ซึ่ง ร.ท.กุเทพ ถูกตัดสิทธิ์ในครั้งนี้ด้วย 

 

 

ขอบคุณที่มา:: suthichaiyoon.com 


 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License