ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านรู้สึกอย่างไรกับการใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท จัดงานฉลองความสำเร็จแก้ปัญหาน้ำท่วม?
 
ป้ายโฆษณา
ผู้ป่วยรพ.อยุธยาขาดอ๊อกซิเจนเสียชีวิต10คน พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย วายุบุตร   
วันจันทร์ที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๖:๒๗ น.
อยุธยาวิกฤติ สุดขีด โดยล่าสุดผู้ป่วยที่รอส่งตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอื่น ได้เสียชีวิตพร้อมกัน 10 คน สาเหตุเพราะขาดอ๊อกซิเจน สพฉ. เปิดวอร์รูมใช้ ฮ.ขนย้ายผู้ป่วยจากพื้นที่น้ำท่วม ลำเลียงหลวงปู่ วัย 90 จากอยุธยาเข้ารักษาตัวที่ รพ.ธรรมศาสตร์
 
          สถานการณ์น้ำท่วมที่จ.พระนครศรีอยุธยา วิกฤติสุดขีด โดยล่าสุดที่รพ.อยุธยา ผู้ป่วยที่รอส่งตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอื่น ได้เสียชีวิตพร้อมกัน 10 คน สาเหตุเพราะขาดอ๊อกซิเจน

          ด้านศูนย์ปฎิบัติการช่วย เหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ได้ออกประกาศด่วนผ่าน Facebook ขอให้ประชาชนในจังหวัดอยุธยาอพยพไปยังศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามที่ จังหวัดจัดให้

          "อยุธยา ตอนนี้ปรับเเผนเป็นให้อพยพออกจากพื้นที่ จะงดให้การช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้นครับ เหตุการณ์น้ำค่อนข้างวิกฤติครับ"ศปภ.ระบุ

          สพฉ. เปิดวอร์รูมใช้ ฮ.ขนย้ายผู้ป่วยจากพื้นที่น้ำท่วม


          ส่วนที่สถานีดับเพลิงท่าอากาศยานดอนเมือง สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน(สพฉ.)ได้เปิดศูนย์วอร์รูมด้านการแพทย์ 24 ชั่วโมง เพื่อประเมินการลำเลียงส่งต่อผู้ป่วยในพื้นที่ประสบอุทกภัย เช่น จ.พระนครศรีอยุธยาและใกล้เคียง โดยเวลา 11.00 น. ได้ ประสานขอเฮลิคอปเตอร์เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่จ.อยุธยา โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมี ร.อ.ทวีศักดิ์ ลิขนะกุล เป็นหัวหน้านักบินกับ ร.อ.บุญยรัตน์ จิ้นสุรีวงศ์ นักบินที่ 2 ขณะเดียวกันมีนพ.ณรงศักดิ์ วงศ์โรจน์ แพทย์รพ.ภูมิพล ประจำเที่ยวบินพร้อมกับทีมกู้ชีพรพ.เลิดสินได้ร่วมลำเลียงผู้ป่วย

          โดยเมื่อเฮลิคอร์ปเตอร์เดินทางถึงจ.พระนครศรีอยุธยา ได้ลงจอดบนทางรถไฟ เนื่องจากพื้นดินยังมีความแข็งแรงน้ำท่วมไม่ถึง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่เคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาล มายังบริเวณเฮลิคอปเตอร์และเคลื่อนย้ายขึ้นโดยใช้รถรางของการรถไฟมายังเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นพระสงฆ์ ชื่อพระภิกษุเกลี้ยง บีบแก้ว อายุ 90 ปี มีอาการหยุดหายใจ จึงได้ลำเลียงเข้ามายังกทม. และนำส่งรพ.ธรรมศาสตร์รังสิต รักษาต่อไป

          ทั้งนี้ การลำเลียงผู้ป่วยประเมินสถานการณ์ทั้งในพื้นที่และกทม. ซึ่งหากมีฝนตกหนักก็จะไม่มีการขึ้นบิน ซึ่งการลำเลียงผู้ป่วยนั้น สพฉ.ได้ประสานงานขอความร่วมมือจากโรงพยาบาลของรัฐในกรุงเทพมหานคร เพื่อรองรับผู้ป่วยด้วย พร้อมประสานรถพยาบาลจากรพ.อ่าวอุดม รพ.นพรัตน์ รพ.สมุทรสาคร รพ.เลิดสิน และรถทหารของรพ.พระมงกุฎเกล้า เพื่อไปช่วยลำเลียงคนไข้ที่มีอาการไม่หนักมากออกจากพื้นที่ รพ.อยุธยา ส่วนคนไข้หนักก็ได้ประสานเฮลิคอปเตอร์ ของของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 3 ลำ อยู่ประจำและของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขึ้นบินลำเลียงรับผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีอาการหนักอย่างต่อเนื่องด้วย

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๖:๒๘ น.
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License