ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านรู้สึกอย่างไรกับการใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท จัดงานฉลองความสำเร็จแก้ปัญหาน้ำท่วม?
 
ป้ายโฆษณา
รัฐบาลพร้อมแถลงนโยบาย 22 ส.ค.นี้ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย วายุบุตร   
วันอังคารที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๔:๓๘ น.


     รัฐบาลพร้อมที่จะแถลงนโยบายตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม เป็นต้นไป ส่วนจะเป็นวันใด ขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎรกำหนด ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาร่างนโยบายที่รัฐบาลจะแถลงต่อรัฐสภา แบ่งเป็น 3 ส่วน 


     นายแพทย์สุรวิทย์ คงสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้รัฐมนตรีทุกคน เตรียมพร้อมเรื่องนโยบายและติดตามปัญหาน้ำท่วมเป็นการเร่งด่วน เนื่องจาก ได้รับรายงานว่า ทั่วประเทศมีความกดอากาศต่ำ อาจทำให้ฝนตก จึงขอให้รัฐมนตรีทุกคนทำงานโดยไม่มีวันหยุด

     โดยที่ประชุมมีมติให้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบ ซึ่งรวมถึงการเยียวยา การจ่ายค่าชดเชย และการเตือนภัยป้องกัน

     ส่วนการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ตนเองประสานกำหนดวันเวลากับสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะแจ้งให้รัฐสภาทราบว่า รัฐบาลพร้อมที่จะ แถลงนโยบายตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม เป็นต้นไป ส่วนจะเป็นไปวันใด ขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎรกำหนด

     สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ มีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม โดยมีวาระเกี่ยวกับการกำหนดร่างนโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภา ซึ่งเมื่อวานนี้คณะทำงานกำหนดร่างนโยบายได้พิจารณาแล้วเสร็จ สำหรับนโยบายที่รัฐบาลต้องดำเนินการ แบ่งเป็น 3 ส่วน

     ภารกิจแรกสนองพระราชสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แก้ปัญหายาเสพติด รักษาทรัพยากรธรรมชาติ ดูแลระบบชลประทาน แก้ปัญหาความไม่สงบชายแดนใต้

     ส่วนภารกิจที่ 2 คือนโยบายเร่งด่วน ทดลองงาน 6 เดือน เช่น การจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวามหาราช ชะลอการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน เพิ่มค่าแรง 300 บาทต่อวัน เงินเดือนขั้นต่ำปริญญาตรี 15,000 บาท แก้ไขปัญหาของแพง แจกแทปเล็ตนักเรียน ฟื้นโครงการจำนำพืชผลการเกษตร และนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค แก้ปัญหาคอรัปชั่น และ ฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน

     สำหรับภารกิจที่ 3 นโยบายพรรคที่ต้องดำเนินการภายใน 4 ปี เช่น เทิดทูนสถาบัน ปฏิรูประบบการเมืองให้เข้มแข็ง พัฒนาระบบราชการ กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น- สร้างความมั่นคงและเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ พัฒนาคุณภาพชีวิต พัฒนาระบบคมนาคม การสร้างรถไฟฟ้าครบทุกเส้นทางใน กทม.และปริมณฑล

     ทั้งนี้ หากไม่มีการปรับแก้ไข จะนำส่งต่อประธานสภาผู้แทนราษฏรเพื่อให้ดำเนินการขั้นต่อไป 

     ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินนโยบายของรัฐบาลว่า จะเป็นไปตามที่พรรคเพื่อไทยหาเสียง

     ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญ ขณะนี้ยังไม่ได้ลงในรายละเอียด ร.ต.อ.เฉลิม ยังปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกรณีจะมีการยกเลิกหมู่บ้านเสื้อแดง แต่เชื่อว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะไม่ทำ เพราะหมู่บ้านเสื้อแดงเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่รัฐบาลจะไม่เข้าไปละเมิด. 


 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License