ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านรู้สึกอย่างไรกับการใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท จัดงานฉลองความสำเร็จแก้ปัญหาน้ำท่วม?
 
ป้ายโฆษณา
คอป. เปิดเวทีรับฟังข้อมูลเหตุปะทะสี่แยกคอกวัว 10 เม.ย.2553 พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย วายุบุตร   
วันพุธที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ เวลา ๑๕:๐๒ น.


     คณะอนุกรรมการตรวจสอบและค้นหาความจริง คอป. และตัวแทนจากอนุกรรมการฯ ได้จัดเวทีรับฟังข้อมูลข้อเท็จจริง “กรณีการปะทะบริเวณสี่แยกคอกวัว 10 เมษายน 2553"


     นายสมชาย หอมลออ ประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบและค้นหาความจริง คอป. และตัวแทนจากอนุกรรมการฯ ได้จัดเวทีรับฟังข้อมูลข้อเท็จจริง “กรณีการปะทะบริเวณสี่แยกคอกวัว 10 เมษายน 2553” ณ สำนักงาน คอป. ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ

     โดยเวทีรับฟังข้อมูลข้อเท็จจริงในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมจากหลายฝ่าย ประกอบด้วย พ.อ. ธรรมนูญ วิถี ตัวแทนจากกองทัพภาคที่ 1 พ.ต.ท. เสกสรร ศรีตุลาการ จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายทรงศักดิ์ ภูมิสายดร ตัวแทนจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน นายวสันต์ สายรัศมี อาสากู้ภัย นายปริย นวมาลา ตัวแทนจากสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) นายปฏิวัติ สุขสวัสดิ์ ผู้ชุมนุม

     นอกจากนี้ มีผู้สังเกตการณ์จากองค์กรต่าง ๆ เช่น ตัวแทนกลุ่มทนายความของ นปช., International Crisis Group (ICG), International Commission of Jurists (ICJ), International Center for Transitional Justice (ICTJ), องค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty), สถานทูตออสเตรเลีย, สถานทูตเยอรมัน, EU, สถาบันประปกเกล้า, ศูนย์ร้องเรียนเรื่องราวร้องทุกข์ (ศรส.), ศูนย์ข้อมูลผู้ได้รับผลกระทบเหตุสลายชุมนุมเม.ย.-พ.ค.53, คณะกรรมาธิการ การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร

     สำหรับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2553 นั้น พ.อ. ธรรมนูญ วิถี จากกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติการ “ขอคืนพื้นที่” หรือเพื่อเปิดพื้นที่จราจรจากบริเวณสะพานพระราม 8 ไปจนถึงสะพานพระปิ่นเกล้า แต่ก็ไม่สามารถปฏิบัติการได้สำเร็จ เนื่องจากมีผู้ชุมนุมจำนวนมาก และในขณะนั้นเป็นเวลาใกล้จะค่ำแล้ว จึงต้องการที่จะถอนกำลังกลับ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมปิดกั้นอยู่ทางด้านหลัง เป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหารและผู้ชุมนุมขึ้น

     ทั้งนี้ พ.อ. ธรรมนูญ ได้ชี้แจงว่า ทหารในส่วนที่ตนรับผิดชอบนั้นได้ผ่านการฝึกและปฏิบัติตามขั้นตอนทั้ง 7 ขั้นตอนในการสลายการชุมนุมอย่างเคร่งครัด และยังได้ยืนยันอีกว่า ในการสลายการชุมนุมนั้น ทหารใน 4 แถวแรกมีเพียงโล่และกระบอง ไม่ได้มีอาวุธที่จะสามารถทำร้ายประชาชนแต่อย่างใด อีกทั้งเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นเพียงแก๊สน้ำตา ไม่ใช่ระเบิดขว้างมืออย่างที่ประชาชนเข้าใจ

     ด้านนายปริย ให้ความเห็นว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหตุการณ์ความไม่สงบทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องมาจากรัฐบาลได้เข้าไปแทรกแซงและคุกคามสื่อต่างๆ เพื่อให้ประชาชนเกิดการเข้าใจผิด อีกทั้งยังเป็นการยั่วยุและใส่ร้ายอีกฝ่ายหนึ่งที่มีความเห็นไม่ตรงกับรัฐบาลอีกด้วย ทั้งนี้ นายปริย เห็นว่ารัฐบาลน่าจะมีทางออกในการตอบโต้และแก้ไขสถานการณ์ความไม่สงบที่ดีกว่านี้

     นอกจากนี้ นายทรงศักดิ์ ภูมิสายดร ตัวแทนจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน ได้ให้ข้อมูลในเบื้องต้นว่า มีข่าวว่าจะมีการทำร้ายหน่วยแพทย์กู้ชีพ จึงได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวังตัวมากยิ่งขึ้น ทำให้การดำเนินการทำไปได้ด้วยความยากลำบาก สาเหตุประการหนึ่งเกิดจากการไม่ได้รับความร่วมมือในด้านข้อมูล ทั้งจากการปฏิบัติการของศอฉ. และการปฏิบัติการของนปช. ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการวางแผนปฏิบัติการของหน่วยแพทย์กู้ชีพ

     ประการที่สองเกิดจากความไม่ไว้วางใจจากทั้งสองฝ่าย โดยกลุ่ม นปช. มองว่า รถของหน่วยแพทย์กู้ชีพเป็นรถปฏิบัติการของการขนทหารเข้ามาสลายการชุมนุม ในขณะที่มุมมองของฝ่ายทหารนั้น ก็มองว่า รถของหน่วยแพทย์เป็นรถขนอาวุธของฝ่ายนปช. ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหน่วยแพทย์นี้ยินดีจะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากทุกฝ่าย โดยไม่แบ่งแยก หากมีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นซ้ำก็ขอให้ทุก ๆ ฝ่ายเคารพและไว้วางใจในสถาบันทางการแพทย์ รวมถึงสัญลักษณ์กาชาด ซึ่งก็อาจจะทำให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินที่สูญเสียบุคลากรไปถึง 7 ท่าน และการสูญเสียจากทุกฝ่ายนั้นลดลงได้

     ด้านนายสมชาย หอมลออ ได้กล่าวเสริมว่า ประเด็นเรื่องสัญลักษณ์กาชาดและการคุกคามสื่อนั้นเป็นเรื่องที่ทาง คอป. ให้ความสำคัญและกำลังดำเนินการตรวจสอบในประเด็นนี้อยู่เช่นกัน

     ทั้งนี้ ในวันอังคารที่ 22 เมษายน คณะอนุกรรมการฯ จะเปิดเวทีรับฟังข้อมูลข้อเท็จจริง “กรณีการเสียชีวิตของช่างภาพชาวญี่ปุ่น 10 เมษายน 2553” เวลา 13.30 น. ณ สำนักงาน คอป. ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ.


 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License