ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านรู้สึกอย่างไรกับการใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท จัดงานฉลองความสำเร็จแก้ปัญหาน้ำท่วม?
 
ป้ายโฆษณา
'ปู'ถกโผทหาร30ส.ค. "บิ๊กตู่"ลั่นไม่ตั้งคนห่วย ผงาดขึ้นนั่งเก้าอี้ผบ.ทบ. พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันอังคารที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๖ เวลา ๐๙:๒๐ น.

     ‘ปู’ถกโผทหาร30ส.ค.“บิ๊กตู่”ลั่นไม่ตั้งคนห่วยผงาดขึ้นนั่งเก้าอี้ผบ.ทบ.ยุทธศักดิ์ปัดข่าวไขก๊อก


     เมื่อวันที่19 สิงหาคม ที่กองการบิน กรมขนส่งทหารบก(ขส.ทบ.)พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหมให้สัมภาษณ์ยืนยันว่ายังไม่คิดลาออกจากตำแหน่ง รมช.กลาโหมตามที่มีกระแสข่าวมีแต่คนคิดแทนไปพูดเองกันหมดตนยังมีงานสำคัญที่ต้องทำอีกมากและยังไม่ถึงเวลาจะลาออก ส่วนข่าวที่ออกมาเพราะมีคนปล่อยข่าวและหวังเสียบตำแหน่ง รมช.กลาโหมแทน คิดว่าอาจจะเป็นความเข้าใจผิด เพราะตนได้ประกาศลาออกจากประธานคณะกรรมการโอลิมปิคปลายปีหน้าก่อนครบวาระเพราะเป็นมา4 สมัยแล้ว

     “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ช่วยงานด้านความมั่นคง ในคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กปต.) และมอบหมายให้ไปประชุม รมว.กลาโหมอาเซียนที่ประเทศบรูไนแทนในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ รมว.กลาโหม จะมาประชุมสภากลาโหมอีกครั้งวันที่30ส.ค.นี้โดยการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารจะมีการหารือและน่าจะเสร็จเรียบร้อยวันที่10ก.ย.นี้” รมช.กลาโหม ย้ำ

     ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่พล.อ.ยุทธศักดิ์จะลาออกจากตำแหน่ง ได้ย้อนถามว่าให้ไปถามพล.อ.ยุทธศักดิ์เอง ตอบแทนไม่ได้ พร้อมยืนยันว่าไม่มีปัญหาในการทำงานก็ยังไปทำงานด้วยกัน ในสถานการณ์ขัดแย้งในปัจจุบันทุกเรื่องต้องใช้สติปัญญาแก้ไขปัญหา ถ้ายังพูดให้ทะเลาะกันมากขึ้น ปัญหาก็ไม่จบ ไม่มีใครที่ทำลายประเทศไทย นอกจากคนไทยด้วยกัน ถ้าแก้ไขปัญหาโดยไม่ใช้สติปัญญาและกฎหมาย ก็ไม่มีทางแก้ไขปัญหาได้ ปัจจุบันยังพยายามทำให้ข้าราชการประจำ มีความขัดแย้ง แตกแยกกันทุกระบบซึ่งการจะแก้ปัญหาหรือแสดงความคิดเห็น ทำได้ทุกคนแต่ไม่ใช่จะออกไปทำอะไรก็ทำได้ หรือนึกว่าจะต้องให้ออกไปข้างถนน ก็ต้องออก เมื่อตนไม่ออกก็ด่าซึ่งมันไม่ถูก

     ผบ.ทบ.ยังกล่าวอีกว่าจำคำพูดไว้ว่า ถ้าแก้ไขปัญหา ด้วยสติปัญญากันไม่ได้ ก็อย่าอยู่กันเลย ใช้สมองไม่เป็นก็อย่าอยู่กัน ใช้กฎหมายไม่ได้ ก็อย่าเป็นคนไทยเลย ไปเป็นโจรป่าห้าร้อยกันอยากเป็น ก็เป็นไป แต่ผมคงเป็น ไม่ได้เพราะยังต้องปกครองผู้ใต้บังคับบัญชา2แสนกว่าคน ต้องทำงานในกรอบรัฐธรรมนูญกรอบ ตามความรับผิดชอบหน้าที่ที่มีอยู่ หากท่านจะแก้ไข ก็แก้ตามกระบวนการประชาธิปไตยของท่านไป แต่ต้องใช้สันติวิธี ไม่ขัดแย้ง ต่อกฎหมาย

     “ที่ผ่านมามีบทเรียนมาแล้ว แต่ท่านก็อยากให้เกิดอีก ผมก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ตอนนี้อย่าลากทหารเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะทหารมีงานและหน้าที่ต้องทำ ไม่ได้หยุด ไม่ใช่มานั่งคอยมองว่าจะไปรบกับใคร ไปปฏิวัติกับใคร พอผมไม่พูด สงบปากคำก็หาว่าเป็นพวกนั้นพวกนี้ยอมเขาไปแล้ว มันเป็นธรรมกับพวกผมหรือไม่ ที่ผมพูดไม่ได้แก้ตัว แต่พูดเพื่อกองทัพและประเทศชาติ ถ้าท่านไม่มีกองทัพ แล้วท่านจะรู้ว่าประเทศไทยจะเป็นอย่างไร”พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำ

     นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปีว่าอยากให้เป็นเรื่องภายในกองทัพ อย่าไปตื่นเต้น เห็นเขียนกันไปเรื่อยเปื่อย พอไม่ใช่ก็ไม่เห็นมีใครขอโทษ กองทัพบกไม่ได้ทำงานแค่ 1-2 คนเรามีคณะกรรมการกลั่นกรองซึ่งประเทศไทยก็ยังมีระบบเส้นสาย การฝากอยู่แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่ดีก็ไม่ได้ คงไม่มีใครคั้งคนห่วยๆ ขึ้นมาทำหน้าที่ปกครองกองทัพที่ต้องดูแลชีวิตคนและทรัพยากรของกองทัพ

     “ถ้าตั้งคนไม่ได้เรื่องขึ้นมาก็ทำงานไม่ได้เรื่องซึ่งคนที่ได้เรื่อง ก็ไม่จำเป็นต้องวิ่งเต้น ไม่ต้องมีใครช่วย เขาก็เติบโตได้ อย่าไปเขียนกันเรื่อยเปื่อย อย่าไปให้ความสนใจว่าจะแต่งตั้งใครหรือไม่แต่งตั้งใคร สื่อไม่ต้องไปพูดแทนใครทั้งสิ้น ยิ่งไปพูดแทนเขา คนที่พูดถึง ก็ยิ่งไม่ได้เป็น ไม่ต้องไปเชียร์เขา ยิ่งเชียร์ยิ่งไม่ได้เป็น ให้เขาโตของเขาเองด้วยความรู้ ความสามารถ ถ้าโตด้วยการวิ่งเต้นกองทัพ ประเทศชาติก็เสียหาย ถ้าคนไม่ได้เรื่องจะทำอะไรเป็น”ผบ.ทบ.ย้ำทิ้งท้าย

 

 

ขอขอบคุณที่มา : แนวหน้าออนไลน์


 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License