ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ปชป.ลากไส้พท. ขุดหลักฐานประจานแม้ว-ปลอดฯ เอาเงินภาษีต่อรองปชช. พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันจันทร์ที่ ๑๖ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๐๘:๕๖ น.

“พรเพชร” โต้ลั่นสนช.ไม่เคยรอคำสั่งคสช.ยันทำกฎหมายตามหลักสากล ขณะที่ “มีชัย” ยังมั่นใจได้เลือกตั้งแน่ถ้าอุกกาบาตไม่ตกใส่ประเทศไทยซะก่อน ด้าน “มาร์ค” เตือนอย่าใช้อำนาจม.44 เพื่อ

เอาเปรียบทางการเมืองดักคอพรรคทหารอย่าเสี่ยงกฎหมายเสียเอง “นิพิฎฐ์”เดือดขุดหลักฐานประจาน”แม้ว-ปลอดฯ”ตัวการเอาภาษีมาต่อรองประชาชนส่วนปลาไหลโวยลั่นหยุดยาวทำยืนยันสมาชิกไม่ทัน ชี้30เมษาฯเดทล็อค

เมื่อวันที่ 15เมษายน นายพรเพชร วิชิตชลชัยประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาพูดถึงการทำงานของ สนช. ว่าทำตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และทำงานไม่รอบคอบว่า ตนยืนยันว่าไม่เคยรอคำสั่งคสช. เพราะกฎหมายเสนอโดยรัฐบาล ก็เป็นไปตามหลักสากล ซึ่งรัฐบาลจะมีผู้แทนเข้ามาชี้แจงในกฎหมายแต่ละฉบับเป็นสัดส่วน 1 ใน 5 โดยที่เวลาผู้แทนรัฐบาลเข้ามาชี้แจงกฎหมายไม่ว่าฉบับใดก็ตาม เราก็รับฟัง

ยันสนช.ไม่เคยทำงานบกพร่อง

“ดังนั้นการทำงานของจะเป็นไปตามคำสั่งของได้อย่างไร ในเมื่อตัวแทนของรัฐบาลที่เข้ามามีส่วนร่วมในการร่างกฎหมาย เขาประสงค์สิ่งใดเขาก็จะเขียนไว้ในกฎหมายมาตั้งแต่แรกอยู่แล้วการที่พรรคการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ สนช.ก็ดีแล้ว เราจะได้รับรู้ แต่ที่ออกมาวิจารณ์กันนั้น ผมถือว่าไม่เป็นไร แต่ขอยืนยันว่า การทำงานของเราที่ผ่านมา ไม่เห็นข้อบกพร่องและไม่ได้มีปัญหาอะไร จะมีก็แต่ในส่วนของกฎหมายที่ต้องส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งตรงนี้เราก็ต้องรอดูผล ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้วินิจฉัยเองว่า กฎหมายนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป” ประธาน สนช. กล่าว

มีชัยชี้พรรคใหม่ทางเลือกปชช.

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงภาพรวมการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่กว่า 90 กลุ่ม เป็นไปตามเจตนารมณ์ตามที่กรธ.คาดหวังหรือไม่ว่า ดูคึกคักดี และเป็นของแปลกใหม่ เป็นทางเลือกของประชาชนได้มากขึ้น อย่างน้อยไม่ไปจำกัดอยู่เฉพาะไม่กี่พรรคการเมืองเหมือนในอดีต แต่พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นแล้วจะติดตลาดหรือไม่ ต้องดูอีกระยะหนึ่งว่าจะมีนโยบายดึงดูดใจประชาชนได้อย่างไร และเชื่อว่าจะทำให้นักการเมืองหน้าใหม่แจ้งเกิดด้วย

เลือกตั้งแน่ถ้าไม่มีอุกกาบาตตกใส่

นอกจากนี้ยังเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งจะเป็นตามโรดแมป ถ้าไม่มีการเลือกตั้งตอนนั้นก็คงไม่มีใครพูดอะไร เพราะอุกกาบาตคงตกลงมาที่ประเทศไทย และคงไม่มีใครดิ้นรนเลือกตั้ง ส่วนถ้าไม่มีเลือกตั้งจะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่นั้น ตนคิดว่าขึ้นอยู่กับลักษณะความขัดแย้ง ถ้าเป็นความขัดแย้งเชิงความคิดการเมืองก็เป็นของปกติธรรมดา เพราะการเมืองเป็นเรื่องต่างคนต่างความคิด แต่ถ้าเป็นความขัดแย้งแบบจะยกพวกตีกัน ถือว่าไม่ใช่ของดี และตนเชื่อว่าประชาชนจะไม่ยอมรับ

มาร์คเตือนกกต.ใหม่เจองานหนัก

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคาดหวังต่อการทำงานของ กกต.ชุดใหม่ที่กำลังมีการสรรหาอยู่ในขณะนี้ว่า ต้องทำงานหนักเพราะมีเรื่องใหญ่ๆ ตามกฎหมายใหม่ที่ต้องทำเยอะ คือต้องสะสางปัญหากฎหมายพรรคการเมืองกับคำสั่งคสช.ที่มีปัญหาขัดแย้งในตัวเอง ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินมีการวินิจฉัยแล้วว่าสร้างความเดือดร้อนและภาระเกินความจำเป็น มีปัญหาในทางปฏิบัติมาก

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพรรคใหม่และเก่าต้องดำเนินการหาสมาชิกตั้งสาขาพรรคประชุมใหญ่เลือกกรรมการบริหาร ปรับข้อบังคับ ในฐานะที่กกต.ต้องดูแลก็เป็นงานใหญ่อยู่แล้วนอกจากนี้กฎหมายการเลือกตั้งสส.และการได้มาซึ่งสว.ก็เป็นเรื่องใหม่ หากคสช.ยืนยันต้องมีการเลือกตั้งท้องถิ่นอีกก็จะเป็นงานหนักสำหรับกกต.ชุดใหม่ เมื่อเข้ามาทำหน้าที่ก็ต้องเร่งสร้างความพร้อมรองรับกติกาใหม่ ในเวลาอันสั้นแต่ยังไม่ทราบว่ากระบวนการได้มาจะเป็นอย่างไร และจะได้กกต.ชุดใหม่เมื่อไหร่”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

อย่าใช้ม.44เอาเปรียบการเมือง

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวเตือนถึงการใช้อำนาจตามมาตรา 44ของหัวหน้าคสช. ซึ่งจะเป็นปัญหามากขึ้นถ้าคสช.เข้ามาเป็นผู้เล่นไม่ได้เป็นแค่กรรมการ จึงต้องมีเส้นแบ่งที่ชัดเจนว่าถ้าจงใจใช้อำนาจรัฐเพื่อประโยชน์ทางการเมืองเป็นหลักก็ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดการโต้แย้งในเรื่องความเป็นกลางได้ง่าย เมื่อรัฐมนตรี ลงพื้นที่จะถูกจับตา ถูกร้องเรียนว่าให้คุณให้โทษในเรื่องการเลือกตั้งหรือไม่

“ข้อกังวลของผมไม่ใช่แค่เรื่องเสียเปรียบได้เปรียบทางการเมืองแต่จะทำอย่างไรให้ระบบได้รับความเชื่อมั่น ถ้าคสช.ตระหนักในเรื่องนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อจะแปรสภาพมาเป็นผู้เล่นด้วย ต้องไม่ใช้มาตรา 44 กับองค์กรอิสระหรือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดย คสช.ต้องจำกัดการใช้มาตรา 44 ไม่ให้กระทบกับความเชื่อมั่นกับการทำงานขององค์กรอิสระ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับ ซึ่งคสช.ต้องทำให้เห็นเป็นรูปธรรม”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

พรรคสมคิดอย่าทำเลี่ยงกม.เอง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องพรรคการเมืองใหม่ที่มารองรับคสช.จะเป็นอย่างไร ตามข่าวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า เรื่องพรรคให้ถาม รมว.อุตสาหกรรม และรมว.พาณิชย์ ถ้าบุคคลทั้งสองมาเป็นผู้บริหารพรรคตามข่าว ก็ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ คนที่เป็นรัฐมนตรีต้องลาออกนับแต่รัฐธรรมนูญใช้บังคับภายใน 90 วัน แสดงว่ารัฐธรรมนูญต้องการให้การเลือกตั้งเป็นเรื่องการแข่งขันของคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจรัฐในขณะนี้แต่ถ้าเป็นผู้บริหารหลักแล้วไม่ลงสมัครส.ส. เป็นการเลี่ยงในเชิงกฎหมายตามตัวอักษรเท่านั้นเอง

นิพิฎฐ์เดือดซัดพท.ใช้ภาษีต่อรอง

ส่วนนายนิพิฎฐ์อินทรสมบัติ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวตอบโต้นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน แกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) ที่กล่าวหารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ใช้งบประมาณไทยเข้มแข็ง 4 แสนล้านบาท แต่ถนนภาคใต้ก็ยังไม่พัฒนาว่า ยอมรับความจริงเสียบ้างเถอะ เรื่องใช้ภาษีอากรที่เก็บจากคนทั้งชาติ มาต่อรองประชาชนให้เลือกพรรคตัวเองเหมือนเป็นเงินส่วนตัวของตัวเอง พรรคเพื่อไทย(พท.)ทำมาตลอด

ขุดหลักฐานประจานแม้ว-ปลอด

 
ทั้งนี้เริ่มตั้งแต่ 1.นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯพูดที่หอประชุมโรงเรียนบรรพตพิทยาคม จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2548 ว่า “จังหวัดนี้ต้องได้รับสิทธิในการได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ผมตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม จังหวัดไหนมอบความไว้วางใจเรา เราต้องดูแลเป็นพิเศษ” 2.นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯและแกนนำพรรคพท. ปราศรัยที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2556 กรณีการสร้างศูนย์ประชุมนานานชาติจังหวัดภูเก็ตว่า “วันหน้าจะสร้างแน่นอน
เมื่อเขาเห็นความดีของพวกเรา แล้วเลือกคนของเรา วันนั้นผมจะไปทำให้ วันนี้ไม่มีอารมณ์” ทั้งหมดมีหลักฐานเปิดดูในกูเกิ้ลตอกกลับ”พิชัย”ปากเสียเอง

“ที่ผมจำได้เพราะผมเป็นคนอภิปรายนายทักษิณ เรื่องนี้ในสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นที่ใครบางคนถามว่า หากเป็นความจริงทำไมพรรคปชป.ไม่พูดเรื่องนี้ ขอบอกว่า ผมพูดเรื่องนี้มาแล้ว แต่คนที่ถามความจำสั้นเอง ดังนั้นการที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคฯ ออกมาพูดว่า มีการกีดกันการสร้างถนนในภาคใต้ สมัยรัฐบาลพรรคพท. จึงเป็นเรื่องจริง ทั้งที่ความจริง ไม่อยากพูดเรื่องนี้แล้ว แต่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงานปากเสียเอง นำเรื่องนี้ขึ้นมาพูด ความจริงก็คือความจริง หากในอดีตใครสร้างความเลวร้ายให้บ้านเมือง ก็นำมาปรับปรุงแก้ไขเสีย อย่าให้ความชั่วร้ายนั้นกลับมาปกคลุมประเทศนี้อีก ประชาชนชาวไทยจำไว้บ้างก็ดี”นายนิพิฎฐ์ กล่าว

ชทพ.เชื่อน้ำคำบิ๊กตู่เลือกตั้งกพ.62

นายนายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้รู้สึกเหมือนกันทุกพรรคที่ยังไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรได้ แต่ตนเชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้บอกแล้วว่าจะดำเนินการแก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เพื่อให้พรรคการเมืองเดินต่อไปได้ ส่วนกรณีที่ สนช. ส่งพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น จะกระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้งหรือไม่ ก็คงต้องย้ำว่าเราต้องเชื่อผู้นำ

“ถ้าเราไม่เชื่อผู้นำแล้วเราจะไปเชื่อใคร ในเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ประกาศไว้แล้ว และพูดชัดเจนว่า ก.พ.62 เราก็ต้องเชื่อว่าเลือกตั้ง ก.พ.62 และในฐานะที่เราเป็นพรรคการเมือง เราก็มีหน้าที่ของเราที่ต้องทำ คือเตรียมความพร้อมของเราให้พร้อมเลือกตั้ง “นายธีระ กล่าว

นิกรโวยลั่นเดทล็อค30เมษาฯ

นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงปัญหาที่ประสบในการดำเนินการรับยืนยันการเป็นสมาชิกพรรค และชำระค่าบำรุงสมาชิกของสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนาว่า ขณะนี้ทุกพรรคการเมืองประสบปัญหาเหมือนกันหมด ตนเชื่อว่าน่าจะทำกันได้ไม่มาก เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องระยะเวลาที่อยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์การจะโอนค่าบำรุงสมาชิกธนาคารก็หยุดยาวหลายวัน การส่งจดหมายตอบกลับทางไปรษณีย์ก็ประสบปัญหา เพราะไปรษณีย์หยุดหลายวัน 

“ที่ยังหวังอยู่บ้างตอนนี้ก็คือ คสช.เคยรับเรื่องจากพรรคการเมืองไปแล้วว่าจะคลี่คลาย แต่จะคลี่คลายได้อย่างไรเมื่อไหร่นั้นเวลากระชั้นเข้ามาทุกทีแล้ว เหลือเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์คงจะทำอะไรไม่ได้มาก และที่น่าเป็นห่วงคือ พรรคการเมืองใหญ่ที่มีสมาชิกพรรคจำนวนมากๆ ขนาดพรรคชาติไทยพัฒนามีเท่านี้เรายังลำบากเลย ตามกำหนดให้ยืนยันภายในวันที่ 30 เม.ย.จึงถือเป็นเดทล็อค” นายนิกรกล่าว
 
ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License