ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ระอุแน่!!อังกฤษเคลื่อนกองเรือดำน้ำเข้าพิสัยยิงขีปนาวุธโจมตี ขานรับ'ทรัมป์'ตั้งท่าใช้กำลังทหารขยี้ซีเรีย พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ผู้จัดการออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๕๓ น.

หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟอ้างทราบมาว่า เมย์ ได้สั่งกองเรือดำน้ำของอังกฤษเคลื่อนเข้าไปในพิสัยที่จะยิงขีปนาวุธเข้าใส่ซีเรีย เตรียมพร้อมสำหรับเข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีรัฐบาลของประธานาธิบดีอัสซาด ที่อาจเริ่มต้นอย่างเร็วที่สุดในตอนค่ำคืนวันพฤหัสบดี(12เม.ย.)

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก เมย์ ระบุว่าข้อบ่งชี้ทุกอย่างชี้ชัดว่ารัฐบาลซีเรียอยู่เบื้องหลังเหตุใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือน และการกระทำอันน่าช็อคและขี้ขลาดตาขาวดังกล่าวต้องถูกท้าทาย

ด้านบีบีซีก็รายงานเช่นกันว่า เมย์ พร้อมไฟเขียวให้อังกฤษเดินหน้าเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหาร และจะไม่ขอความเห็นชอบจากรัฐสภา แม้มีเสียงเรียกร้องมาจากพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ที่ต้องการให้รัฐสภาเป็นผู้อนุมัติ

ความเคลื่อนไหวของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนรัสเซียในวันพุธ (11 เม.ย.) ว่ากำลังจะเผชิญกับการปฏิบัติการทางทหารในซีเรียอย่างแน่นอน สืบเนื่องจากกรณีการโจมตีที่ฝ่ายตะวันตกกล่าวหารัฐบาลดามัสกัสใช้อาวุธเคมีในรูปของแก๊สพิษ โดยเขาประกาศว่า ขีปนาวุธ “กำลังจะมาแล้ว” พร้อมกับตวาดใส่มอสโกที่เข้าข้างประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย 

ด้านทำเนียบขาวออกมาหนุนหลังข้อบ่งชี้ที่ว่า ทรัมป์ กำลังอยู่ในแผนที่จะใช้กำลังทหารโจมตี โดยระบุประธานาธิบดีไม่ได้วางกรอบเวลาของปฏิบัติการ ทุกทางเลือกยังวางอยู่บนโต๊ะและกำลังประเมินถึงแนวทางการตอบโต้

ทวิตเตอร์ของทรัมป์ เรียกเสียงเตือนมาจากรัสเซียที่ขู่ว่า ขีปนาวุธใดๆ ที่สหรัฐฯยิงใส่ซีเรียสืบเนื่องจากคำกล่าวหาว่ามีการใช้อาวุธเคมีโจมตีในเมืองดูมา ดินแดนยึดครองเล็กๆ ของฝ่ายกบฎซีเรีย ใกล้กรุงอามัสกัส จะถูกยิงตกและสถานที่ยิงขีปนาวุธก็จะตกเป็นเป้าหมายด้วย

ดามัสกัสและมอสโกปฏิเสธความเกี่ยวข้องใดๆกับคำกล่าวอ้างที่ว่ามีการใช้อาวุธเคมีโจมตีในเมืองดูมา ที่องค์การอนามัยโลกระบุว่ามีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนและบาดเจ็บนับร้อย โดยบอกว่าเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องกำมะลอ

จิม แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯใช้โทนเสียงที่ระมัดระวังมากกว่า ทรัมป์ โดยบอกว่าอเมริกากำลังประเมินข่าวกรองเกี่ยวกรณีต้องสงสัยใช้อาวุธเคมีโจมตี และเมื่อถูกถามว่ามีหลักฐานเพียงพอที่จะกล่าวโทษอัสซาดหรือไม่ เขาตอบว่า "เรากำลังตรวจสอบเรื่องนี้"

แหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐฯ 2 คนบอกกับรอยเตอร์ว่า สหรัฐฯไม่มีหลักฐานหนักแน่นแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ว่ามีสารทำลายระบบประสาทใดถูกใช้ในซีเรียและมันมาจากไหน อย่างไรก็ตามมีหลักฐานเล็กๆน้อยๆบ่งชี้ว่ามันอาจถูกพ่นลงมาจากเฮลิคอปเตอร์
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License