ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ลามหนัก!อมเงินคนไร้ที่พึ่ง สอบโกง37ศนย์ ปปท.แฉได้กลิ่นผิดปกติ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๐๔ น.

เผยผลสอบข้อเท็จจริง พบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น อมเงินผู้ยากไร้จริง มีขรก.และพวกร่วมโกง 6 คน จ่อเรียกดำเนินคดี ขณะที่รักษาการเลขาฯป.ป.ท.สั่งขยายผลสอบทั่วประเทศ ล็อกเป้า 37 แห่งเจออีกศูนย์เชียงใหม่ซ้ำรอยขอนแก่น ส่วน กอ.รมน.ให้การคุ้มครอง 4 พยานนักศึกษา ที่กล้าแฉความจริงที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขต 4 ขอนแก่น เมื่อวันที่14 กุมภาพันธ์
นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนชำนาญการพิเศษ ป.ป.ท.เขต 4 ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้านักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) และเพื่อนร่วม4คน   ร้องเรียนการทุจริตเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ที่ได้หลักฐานมาในช่วงการฝึกงานที่ศูนย์ดังกล่าวว่า ว่า ได้ส่งรายงานต่อคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยแยกเป็น 2 กลุ่ม คือผู้มีรายได้น้อยบุคคลทั่วไป กลุ่มส่งเสริมอาชีพ และกลุ่มผู้ติดเชื้อเอดส์

“จากการตรวจสอบพบว่าการเบิกจ่ายในส่วนของกลุ่มคนจนบุคคลทั่วไปจะต้องได้รับคนละ 2,000 บาท แต่กลับไม่มีใครได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว  ส่วนกลุ่มส่งเสริมอาชีพได้รับเงินมาเป็นก้อนและจ่ายให้กับสมาชิก แต่ได้เงินไม่เต็มจำนวน ซึ่งได้รับเงินคนละ 1,000-3,000 บาทเท่านั้น ทั้งนี้การสอบสวนดังกล่าวบางข้อมูลไม่สามารถเปิดเผยกับสื่อมวลชนได้ เพราะจะกระทบต่อรูปคดี” นายทองสุข กล่าว และย้ำว่าเรื่องนี้มีการกระทำความผิดจริง ประกอบด้วยข้าราชการ 2 ราย เจ้าหน้าที่ในตำแหน่งลูกจ้างฯ 3 ราย และ บุคคลภายนอกอีก 1 ราย ซึ่งเมื่อคณะอนุกรรรมการประชุมสรุปแล้ว ก็จะมีการออกหนังสือแจ้งไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้ง 6 คนมารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงาน ปปท.และถ้าเห็นว่าไม่เป็นธรรมก็สามารถ ทำหนังสือแย้ง หรือเรียกร้องความเป็นธรรมได้เนื่องจากทั้งหมดอยู่ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา

ทั้งนี้ในส่วนของนักศึกษา ที่ออกมาร้องเรียนนั้นได้มีการสอบปากคำแล้ว และต้องขอชมเชยที่มีความกล้าหาญ มาบอกกับสังคมถึงความไม่โปร่งใส   และข้อมูลหลักฐานต่างๆ ที่นำมาร้องเรียนนั้นเป็นหลักฐานที่นำมาสู่การขยายผลการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐที่มิชอบ ในส่วนการกระทำของนักศึกษานั้นไม่มีเจตนาเป็นการกระทำตามคำสั่งของผู้ดูแลในช่วงการเข้ารับการฝึกงาน จึงไม่มีความผิดและทาง ป.ป.ท.ได้กันตัวไว้เป็นพยาน ซึ่งในฐานะพยานหากถูกคุกคามหรือเห็นว่าไม่มีความปลอดภัย ป.ป.ท.ยินดีที่จะให้การคุ้มครอง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งตัวของนักศึกษาและครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากประเด็นดังกล่าว ในวันเดียวกัน ทางพ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาการเลขาธิการ ป.ป.ท. ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ให้ป.ป.ท.ทุกเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั้ง70 แห่ง โดยพบว่ามีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่เป็นเป้าหมายเร่งด่วน 37 ศูนย์ คาดว่าจะใช้เวลา 3เดือนในการตรวจสอบแสะสรุปภาพรวมนำเสนอมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เป็นข้อบกพร่องที่นำไปสู่การทุจริตเพื่อให้ฝ่ายบริหารนำข้อมูลไปปรับปรุงการบริหารโครงการเงินสงเคราะห์ของรัฐ

ล่าสุดตรวจพบความผิดปกติในการเบิกจ่ายเงินที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันที่ 20 ก.พ.จะสามารถนำสำนวนเสนอให้คณะกรรมการป.ป.ท.พิจารณาตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการป.ป.ท. ร่วมอธิบายว่า เฉพาะจ.เชียงใหม่ที่พบความผิดปกติในลักษณะใกล้ เคียงกับที่พบใน จ.ขอนแก่น ส่วนกรณีที่นักศึกษาฝึกงาน 4 รายร้องขอความคุ้มครองความปลอดภัยหลังเปิดเผยข้อมูลทุจริตนั้น ขณะนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)ได้เข้าไปคุ้มครองความปลอดภัยพยานทั้ง 4 คนแล้วสถานการณ์ไม่มีอะไรน่าเป็นกังวล

รายงานข่าวจากป.ป.ท.เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบความผิดปกติในการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจ.เชียงใหม่มีพยานพร้อมเข้าให้ข้อมูล 30 รายโดยแผนประทุษกรรมไม่ต่างจากที่พบในจ.ขอนแก่นซึ่งน่าเชื่อว่าจะเป็นการกระทำความผิดทั่วประเทศไม่ต่างจากการทุจริตสนามฟุตซอลแต่กรณีเงินฟุตซอลเป็นการโกงเงินงบประมาณของรัฐ ขณะที่โครงการสนับสนุนเงินช่วยเหลือผู้ไร้ที่พึ่งเป็นการโกงจากสิทธิ์ประโยชน์ของประชาชนซึ่งเงิน 3 พันบาทถือเป็นเงินจำนวนมากของยากไร้ที่ต้องใช้ดำรงชีพ
 
ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License