ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
พท.ขนสส.อีสานโชว์พลัง ท้าชน‘บิ๊กตู่’ ขวางนั่งนายกฯคนนอก พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๐๕ น.

อดีตสส.อีสาน พรรคเพื่อไทย กว่า 100 คน ตบเท้าโชว์พลังชน “พรรคทหาร” เมินเกมชิงตัวสส.-สืบทอดอำนาจ ประกาศขอเคียงบ่าเคียงไหล่สู้กับพรรคจนตาย ยืนยันพร้อมลงสู้ศึกเลือกตั้ง ด้าน ผบ.เหล่าทัพ ยืนกรานจุดยืน สนับสนุนรัฐบาล-คสช. “บิ๊กตู่”เคลิ้ม เด็กแห่ส่งการ์ดอวยพรขอให้อยู่บนเก้าอี้นายกฯนานๆ “ประชาธิปัตย์”โผล่ขย่มรัฐบาลอย่าตีมึน รีบตามตัว “ยิ่งลักษณ์” มารับโทษ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10มกราคม  ที่พรรคเพื่อไทย บรรดาแกนนำพรรค ,อดีต สส.และสมาชิกพรรคเพื่อไทย อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์,นายภูมิธรรม เวชยชัย, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก,นายพิชัย นริพทะพันธุ์และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดล เป็นต้น ได้ทยอยเดินทางเข้าพรรคเพื่ออวยพรปีใหม่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ซึ่งการเข้าอวยพรครั้งนี้เป็นการอวยพรแบบส่วนตัว ไม่อนุญาตให้สื่อเข้าเก็บบรรยากาศและทำข่าว 

พท.ยอมรับ“ปู”อยู่ลอนดอน

นายพิชัย เปิดเผยว่า ภาพถ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ปรากฎทางสื่อในขณะนี้เป็นภาพจริง และน.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ประเทศอังกฤษจริง แต่ไม่ทราบว่า ได้ยื่นขอลี้ภัยทางการเมืองหรือไม่ 

ด้าน นายภูมิธรรม  กล่าวถึงกระแสข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้รับวีซ่านักลงทุนให้สามารถพำนักอยู่ประเทศอังกฤษได้ ว่า ทางพรรคไม่ได้ติดต่อ เราฟังจากสื่อ อย่างไรก็ตามคิดว่า กระแสข่าวก็จะคลี่คลายมาเป็นลำดับและคงมีเบาะแสอะไรที่ชัดเจนขึ้นในเร็วๆนี้

เอาแน่ยื่นศาลล้มคำสั่งม.44

ส่วนความคืบหน้าที่พรรคเตรียมยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 นั้น ยืนยันว่า เราจะใช้ทุกช่องทางที่นำเสนอเรื่องนี้ให้กับผู้มีอำนาจ ขณะนี้เรากำลังดูข้อกฎหมายอยู่และติดตามในส่วนของพรรคอื่นที่ได้ดำเนินการด้วย คาดว่าจะยื่นเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญได้ในวันที่ 15มกราคม เรื่องนี้หากปล่อยให้คลุมเครือจะเป็นปัญหาได้ ดังนั้นหากทำทุกอย่างให้ชัดเจนและดำเนินการตามครรลองจะเป็นสิ่งดีที่สุด 

กร้าวสกัดนายกฯคนนอก

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จัทน์โอชา นารัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ประกาศตัวชัดเจนว่า พร้อมที่จะเป็นนายกฯคนนอกที่มาตามรัฐธรรมนูญ ว่า ถือเป็นเรื่องดี ถ้าผู้มีอำนาจอยากเข้าสู่กระบวนการตัดสินใจของประชาชน ภายใต้การยอมรับของประชาชน ตนก็ยอมรับ แต่ควรจะกำจัดข้อได้เปรียบ ความไม่ยุติธรรมหรือความไม่เท่าเทียมกันของทุกฝ่ายให้หมดไป ส่วนกรณี 2พรรคใหญ่จะจับมือกันเพื่อสกัดนายกฯคนนอกนั้น เรื่องนี้แต่ละพรรคควรเริ่มต้นจากตัวเอง สำหรับเพื่อไทยชัดเจนว่า ปฏิเสธนายกฯคนนอก เว้นแต่เป็นกระบวนการที่เข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง  เรื่องจับมือกับใครไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ที่สำคัญคือชัดเจนหรือไม่ที่จะเลือกนายกฯที่มาจากการตัดสินใจของประชาชน

อดีตสส.อีสานนับร้อยร่วมโชวพลัง

ต่อมา เวลา 13.20 น. อดีต สส.อีสาน พรรคเพื่อไทย กว่า 100 คน เข้าอวยพรปีใหม่ผู้ใหญ่ของพรรค คือ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการรองเลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายชัยเกษม นิติศิริ อดีต รมว.ยุติธรรม บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส มีการจับกลุ่มคุยกันอย่างสนุกสนาน เนื่องจากไม่ค่อยได้เจอกันหลังมีการยึดอำนาจ

สั่งเตรียมพร้อมลงเลือกตั้ง

ทั้งนี้ นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีต สส.มหาสารคาม เป็นตัวแทนสส.ภาคอีสาน กล่าวอวยพรปีใหม่แกนนำพรรคว่า นับตั้งแต่มีประกาศวันที่ 22พฤษภาคม2557 พวกตนยอมรับว่า พวกตนไม่มีโอกาสมากราบคารวะผู้ใหญ่ทั้งหลายไม่ว่าจะด้วยฐานะใด หรือเวลาใดก็ตามทั้งที่ใจอยากจะมา แต่ด้วยคำสั่งทำให้พวกตนต้องเคารพและปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตามช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา พวกตนในฐานะนักการเมืองก็เฝ้าติดตาม ดีใจเมื่อเดือนเมษายน 2560 เราได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก็เข้าใจว่าเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง แล้วก็มีการเตรียมตัวกันในพื้นที่ ต่อมาดีใจยิ่งขึ้นเมื่อพระราชับัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งประกาศใช้บังคับ เราอ่านมาถึงมาตรา141 ดีใจที่เห็นชื่อพรรคพท.และพรรคอื่นๆยังคงอยู่ ก็คิดว่าเราจะดำเนินการไปตามที่พรป.กำหนด แต่เนื่องจากมีอุปสรรคตรงนี้ ก็ยังไม่เปิด เราจึงหยุดนิ่งในภูมิภาคของตนเอง

ยันอยู่เคียงข้างพรรคจนวันตาย

นายประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เราขอเปิดความในใจว่า สถานะของพี่น้องชาวอีสานถูกจับตามองว่าจะอยู่หรือจะไป เพราะเป็นภาคมีพื้นที่ใหญ่ มีการแข่งขันสูง ซึ่งตนเรียนหัวหน้าแทนเพื่อนอีสานกว่า 100ชีวิตว่า พวกตนขอยืนหยัดเคียงบ่าเคียงไหล่กับหัวหน้าและคณะกรรมการบริหารพรรคนี่คือคำมั่นสัญญา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายประยุทธ์ ได้อ่านกลอนให้แก่บรรดาแกนนำพรรคฟังด้วยว่า “ ชีวิตนี้ให้ใครไม่ได้แล้ว จะผ่องแผ้วมืดมิดไม่คิดหนี ขอมอบให้เพื่อไทยทั้งชีวี จะสิ้นลมตรงนี้ก็ยอมตาย”

วิโรจน์ชี้พรรครอดอย่างปาฎาหริย์

ด้าน พล.ต.ท.วิโรจน์ กล่าวว่า ต้นในนามของคณะผู้บริหารพรรคขอขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ทุกท่านเสียสละเวลาเดินทางมาอวยพรคณะกรรมการบริหาร ทั้งนี้ ระยะเวลาที่ผ่านมาประมาณ 3ปี ด้วยเงื่อนไขต่างๆทำให้เราต้องห่างเหินกัน ดังนั้นการทำงานของคณะกรรมการรักษาการพรรค ได้ประคับประคองพรรคให้ผ่านคลื่นลมที่แสนโหดมาตลอด พยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาพรรคไว้ให้พี่น้องประชาชนที่หวังพึงพิงพรรค มาวันนี้คิดว่าคงจะรอดแล้ว คงจะฝ่าฟันอุปสรรคชนิดที่เรียกได้ว่า รอดอย่างปาฏิหาริย์

ไม่หวั่นลอบดูดสส.-สืบทอดอำนาจ

“อย่างไรก็ตามไม่ว่าสถานการณ์ขณะนี้จะเป็นอย่างไรก็ตาม จะมีคำว่าจะเลือกตั้งหรือสืบทอดอำนาจอย่างไรก็แล้วแต่ ก็อย่าไปฟัง ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นไปอย่างไหน ไม่ต้องไปสนใจ ขอให้เราเตรียมการเลือกตั้งให้พร้อม เพราะภาคสังคมและทุกฝ่ายต่างต้องการให้มีการเลือกตั้ง แต่สถานการณ์ก็อาจทำให้หลายฝ่ายคิดว่า จะไม่มีการเลือกตั้ง มีข่าวว่าจะมีคนมาแยกพวกเราออกไป ก็ขอให้อย่าหวั่นไหว ยืนยันว่าพรรคยังยึดมั่นในสิ่งที่พรรคเคยยึดมั่น4ข้อ คือ 1.ยึดมั่นเทิดทูนพระมหากษัตริย์ 2.ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข 3.ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ที่อำนาจเป็นของประชาชน 4.จะต่อต้านระบอบเผด็จการและยึดมั่นที่จะช่วยเหลือพี่น้องระดับรากหญ้า สิ่งเหล่านี้พรรคจะไม่เปลี่ยนแปลง’

จี้’บิ๊กป้อม’รีบแจงที่มานาฬิกาหรู

นอกจากนี้ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.)กล่าวถึงกรณี ปปช. ตรวจสอบการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ว่า จนถึงขณะนี้พบภาพนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร เป็นเรือนที่18แล้วและมีแนวโน้มอาจพบอย่างต่อเนื่อง ไม่เข้าใจว่าทำไม พล.อ.ประวิตร จึงไม่รีบชี้แจงที่มา เพราะยิ่งพบนาฬิกาเพิ่ม เวลาแห่งการชี้แจงยิ่งลดลง พร้อมๆกับความเชื่อมั่นทางการเมืองก็จะลดลงตามอย่างต่อเนื่อง

ปชป.บี้บิ๊กตู่-บัวแก้วตาม’ปู’รับโทษ

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า ข้อหาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่ในสถานะผู้ร้ายข้ามแดน หรือนักโทษหนีคดี เป็นความอาญาแผ่นดินที่มาจากการทำผิดคดีทุจริต ซึ่งเป็นคดีสากลของนานาอารยะประเทศก็มีบรรทัดฐานสำหรับคนทุจริตล้วนถูกดำเนินคดีเหมือนกัน

จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายสูงสุดแสดงท่าทีที่ชัดเจน

เหล่าทัพยืนกรานหนุนรัฐบาล-คสช.

ส่วนที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ. ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ถึงการเตรียมพร้อมดูแลสถานการณ์ที่จะมีการเลือกตั้งภายในปี 2561 ว่า ที่ประชุมไม่ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าว แต่กองทัพจะสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล โดยทุกอย่างมีกฎหมายรวมถึงขั้นตอนการดำเนินการอยู่แล้ว เช่น การปลดล็อกให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม ซึ่งกองทัพทำหน้าที่ตามปกติ ขณะที่การดูแลความเคลื่อนไหวของนักการเมืองนั้นก็ยังคงดำเนินการตามปกติ เพราะการเคลื่อนไหวยังมีกรอบกำหนดอยู่ เชื่อว่านักการเมืองยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ

เมื่อถามว่าที่ประชุมได้พูดคุยถึงการเผยแพร่ภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคลื่อนไหวในประเทศอังกฤษหรือไม่ พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดำเนินการ แต่ที่ประชุมไม่ได้พูดคุยถึงเรื่องดังกล่าว เพียงแต่รับทราบและเห็นภาพจากสื่อมวลชน ส่วนจะประสานกับตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพลหรือไม่นั้น ตนเชื่อว่า ตำรวจจะทำตามระเบียบและขั้นตอน
 
ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License