ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
"โภคิน" ชี้เส้นทาง "ประยุทธ์" คัมแบ็คแบบไหนก็เหนื่อย พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย คมชัดลึกออนไลน์   
วันอังคารที่ ๐๙ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๘:๕๔ น.
8 ม.ค. 61 - นายโภคิน พลกุล นายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเปิดสัมมนา เรื่อง ทิศทางนโยบายของจีน ภายใต้มติสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีน สมัยที่ 19 โดยยอมรับในแนวทางการพัฒนาชาติของผู้นำประเทศจีนที่สามารถสร้างแนวร่วมของการพัฒนาประเทศผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนในภูมิภาคได้ ขณะที่ประเทศไทยภายใต้การบริหารของรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ซึ่งใช้เวลาเกือบ 4 ปี แม้จะวางแนวทางพัฒนาประเทศภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่กลับถูกวิจารณ์และตั้งคำถามว่าไม่สามารถสร้างแนวร่วมได้ ส่วนตัวมองปัญหาว่าเกิดจากการไม่ยอมรับฟังความเห็นเชิงวิจารณ์จากภาคส่วนต่างๆ และมีแนวคิดผลักประชาชนให้เป็นศัตรู อย่างไรก็ดีจุดอ่อนดังกล่าวยังมีโอกาสแก้ไข โดยนำเสนอโจทย์และทิศทางการพัฒนาประเทศ รวมถึงวิธีการขั้นตอน โดยทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับประโยชน์ร่วมกันอย่างเท่าเทียม ภายใต้ความกินดีอยู่ดี ความเป็นประชาธิปไตย และกติกาที่เป็นธรรม

 
นายโภคิน กล่าวด้วยว่า ตนเชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่จะเกิดขึ้นภายในปี 2561 หรือไม่ตนตอบไม่ได้ ส่วนกติกาการเมือง ภายใต้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายมองว่าอาจเป็นปัจจัยทำให้การเลือกตั้งตามโรดแม็ปสะดุด ตนไม่สามารถให้ความเห็นแบบเจาะจงได้ แต่ในภาพรวมเชื่อว่าสภาพความยุ่งเหยิงจะมีขึ้นทั้งก่อนการเลือกตั้ง, ระหว่างเลือกตั้ง, หลังการเลือกตั้ง ไปจนถึงการบริหารประเทศภายใต้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะกติกาที่ถูกออกแบบทำให้เกิดปัญหา ต่อให้ คณะคสช. กลับเข้ามาเป็นรัฐบาลอีก ปัญหาและความยุ่งจากกฎหมายจะเกิดขึ้นแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามถึงทิศทางการเมืองหลังจากที่นายกฯ ประกาศเป็นนักการเมือง นายโภคิน กล่าวว่า เป็นการแสดงความเห็นของนายกฯ แต่ปัญหาสำคัญคือประชาชนต้องการหรือไม่ ซึ่งเวลาที่บริหารเกือบ 4 ปี ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์ มีความสุชและมีความต้องการให้อยู่ต่อไปอีก 4 ปีหรือไม่ หากประชาชนไม่ต้องการ แต่เขายังดันทุรังเชื่อว่าเคราะห์กรรมจะตกที่ประชาชน และเกิดการแตกแยกรอบใหม่

"มีนักวิชาการเคยพูดไว้ว่า ทหารไม่ใช่นักการเมือง เพราะทหารคือเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่รักษาความสงบและปกป้องบ้านเมือง ซึ่งการที่พล.อ.ประยุทธ์ประกาศตัวเป็นนักการเมือง แท้จริงอาจเป็นเพียงคำพูด เพราะการเป็นนักการเมืองนั้นไม่ง่าย ต้องอดทนสูง ทั้งต่อคำวิจารณ์ การเรียกร้องของชาวบ้านแบบรายวัน รวมถึงการตรวจสอบผ่านกลไกสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงตรวจสอบจากสื่อมวลชน" นายโภคิน กล่าว

ถามถึงโอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ ช่วงเลือกตั้ง นายโภคิน กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุการณ์ที่พรรคการเมืองประกาศร่วมมือกันก่อนจัดการเลือกตั้ง ​ส่วนที่มาของแนวคิดดังกล่าวเพื่อป้องกันนายกฯ คนนอกหรือรัฐบาลทหารกลับสู่ระบบนั้น ตนเชื่อว่านายกฯคนนอกไม่ได้เข้ามาง่าย ต่อให้มีเสียง ส.ว.สนับสนุน 250 เสียงก็ตาม

"ไม่ง่ายที่จะได้นายกฯ คนนอก เพราะหากตกลงกันได้มี ส.ว. 250 คน อย่างน้อยต้องได้เสียงจาก ส.ส. ขั้นต่ำอีก 260 เสียง หรือต้องมี 300 เสียงเพื่อให้ทำงานได้คล่อง ไม่อย่างนั้นจะทำงานลำบาก ทั้งจากการตรวจสอบ การเรียกร้อง เขาจะทนรับไหวหรือไม่ ซึ่งความเป็นนักการเมืองต้องมีความอดทน ไม่โกรธ ไม่รู้สึกไม่ดีต่อประชาชน ดังนั้นต่อให้เขาทำแบบสุดๆ ทั้งกำหนดกติกาเพื่อตัวเอง มีกลไก คุมทุกอย่างได้ ทั้งศาล องค์กรอิสระ ก็ยังเหนื่อย อย่างไรก็ดีตอนนี้ผมก็ยังดูไม่ออก ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาเป็นนายกฯ อีกรอบหรือไม่ แต่คนรอบข้างที่คอยรับใช้นายเขาอาจจะอยากให้กลับมา เพราะเขาได้ประโยชน์จากนายที่มีตำแหน่งสูงๆ หรืออยากให้กลับมาเพราะระแวงว่าหลังจากหมดอำนาจแล้วอาจถูกรังแก" นายโภคิน กล่าว.
 
 
 ที่มา คมชัดลึกออนไลน์
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License