ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
"ชูศักดิ์" ซัด ส.ส.ไม่สังกัดพรรค ย้อนยุค สร้างความแตกแยก พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย คมชัดลึกออนไลน์   
วันศุกร์ที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๘:๔๘ น.

"ชูศักดิ์"ซัด ส.ส.ไม่สังกัดพรรคการเมือง เป็นการเมืองย้อนยุค ระบุ การกำหนดให้ส.ส.สังกัดพรรคการเมือง เป็นหลักสากลที่ยอมรับกันโดยทั่วไป

 

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอให้เซ็ทซีโร่พรรคการเมือง ว่าไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ก่อนหน้านี้ปล่อยให้พรรคการเมืองคงสภาพอยู่มาตลอดโดยไม่ยกเลิกพรรคการเมืองคู่กับสมาชิก แต่พอจะเลือกตั้งให้สมาชิกหมดไป ไม่รู้จะเอาเหตุผลอะไรมาอธิบาย ตนมีข้อสังเกตว่ากฎหมายพรรคการเมือง2560ไม่ได้ทำให้พรรคการเมืองใหม่เสียเปรียบอะไรเลย แต่คงจะลำบากถ้าพรรคใหม่นั้นจะอยากเป็นพรรคใหญ่แบบทันทีทันใด ยิ่งเสนออะไรกันมาในช่วงนี้ก็เห็นอะไรกันแบบไม่ต้องคิดมากเลย

"ส่วนข้อเสนอให้ส.ส.ไม่สังกัดพรรคการเมืองนั้น เป็นการเมืองย้อนยุค โดยหลักการแล้ว การกำหนดให้ส.ส.สังกัดพรรคการเมืองดูจะเป็นหลักสากลที่ยอมรับกันโดยทั่วไป ประเทศไทยยอมรับให้มีพรรคการเมืองอันถือได้ว่าเป็นตัวแทนของประชาชนในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองและบังคับให้ส.ส.ต้องสังกัดพรรคการเมือง รัฐธรรมนูญปัจจุบันก็บัญญัติไว้เช่นนั้น เรื่องที่เสนอจึงเป็นเรื่องย้อนยุคกับไปอีก ลำพังรัฐธรรมนูญก็ย้อนยุคไปมากแล้วจะให้ย้อนไปอีกแบบการเมืองก่อนการปฏิรูปเมื่อ2540กระนั้นหรือ" 

นายชูศักดิ์ กล่าวอีกว่า   ทั้งนี้ที่สงสัยอยู่คือถ้าจะทำต้องแก้รัฐธรรมนูญและเข้าใจว่าจะต้องทำประชามติ เพราะเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของบุคคลในรัฐธรรมนูญ ดูแล้วคงจะโกลาหลน่าดู จะหาความชอบธรรมได้หรือ ที่หวั่นคือทำแล้วจะถือโอกาสเลื่อนโรดแมป จะกลายเป็นชงเรื่องเพื่อเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก การให้เหตุผลว่าส.ส.ไม่สังกัดพรรคจะแก้ปัญหาความแตกแยก สร้างความปรองดองได้ ไม่เห็นว่าจะเป็นเช่นนั้น อาจจะแตกแยกไปมากกว่าเดิมก็ได้เพราะไม่มีใครคุมใครได้ โดยรวมจึงไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับข้อเสนอดังกล่าว หากใครเอาไปทำคือการเดินวนอยู่ในกะลาและจะเป็นการจุดชนวนความขัดแย้งขึ้นใหม่โดยเปล่าประโยชน์

 

ที่มา  คมชัดลึกออนไลน์

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License