ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
เห็นตรงหลับสนิท ไก่อูปลุกตอบ6ข้อ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์ออนไลน์   
วันพุธที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๑๓ น.

“มท.-กอ.รมน.” รีบเปิดยอดคนตอบ 6 คำถาม “ลุงตู่” วันแรกกลบกระแสโหรงเหรง แต่ตัวเลขไม่ตรงกัน “มหาดไทย” บอกมี 19,580 คน ส่วน กอ.รมน.ระบุ 17,696 คน คนอีสานร่วมมือมากสุด “บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” ประสานเสียงโต้ “มาร์ค” ยันไม่มีขนคน ปลัด มท.ชี้ทำจริงเยอะกว่านี้แน่ “ไก่อู” เผยเบื้องหลังตั้งคำถาม หวังสะกิดพลังเงียบให้ช่วยคิดว่านายกฯ ควรใช้วิธีใดรักษาสิ่งที่ทำมาให้คงอยู่ รักษาไว้เองหรือฝากคนอื่น!

 

เมื่อวันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน ยังคงมีความต่อเนื่องในการให้ประชาชนตอบคำถาม 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด อำเภอทั่วประเทศ และสำนักงานเขตทั้ง 50 เขตในกรุงเทพมหานคร ตามเวลาราชการ ซึ่งในวันแรกไม่คึกคักเท่าที่ควร รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังระบุว่ามีการขนคนมาตอบคำถามอีก

 

โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า ไม่ได้สนใจว่าประชาชนจะมาตอบมากน้อยแค่ไหน ซึ่งแล้วแต่ประชาชน ส่วนที่บางตาคงเพราะเพิ่งเริ่มต้น แต่ยืนยันไม่ได้มีการเกณฑ์คนมาตอบคำถามตามที่นายอภิสิทธิ์ระบุ

 

“นายกฯ ไม่ได้ระบุว่าจะนำคำตอบไปทำอะไร คงต้องไปถามนายกฯ เอง ส่วนที่วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะคำถามข้อ 2 ที่ระบุว่า คสช.มีสิทธิสนับสนุนพรรคการเมืองนั้น ผมไม่ได้คิดแบบนั้น แต่นายกฯ คงอยากทราบว่าประชาชนคิดอย่างไร ท่านอยากฟังจากประชาชน ไม่ใช่เสียงจากนักการเมือง และที่นักการเมืองออกมาวิจารณ์เรื่อง 6 คำถามจำนวนมากนั้น ก็เป็นความคิดของนักการเมือง เราจะไปห้ามได้อย่างไร” พล.อ.ประวิตรระบุ

 

เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย วิจารณ์อย่างรุนแรงว่าเป็นคำถามที่ไม่ให้เกียรตินักการเมือง พล.อ.ประวิตรตอบว่า มองกันคนละแง่ แต่เราไม่ได้ถามนักการเมือง ถามอีกว่าการที่นายอนุทินออกมาวิจารณ์เช่นนี้ จะเป็นการผลักมิตรให้เป็นศัตรูหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า คสช.ไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร เป็นมิตรกับทุกคน ทุกพรรค และตอนนี้เรายังไม่ได้สนับสนุนพรรคใด ยังไม่มีอะไร มาถามล่วงหน้าจะตอบได้อย่างไร

 

ถามอีกว่า 6 คำถามเป็นการหยั่งเสียงประชาชนหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้ สื่อต้องไปถามนายกฯ แต่นายกฯ ไม่ได้ตั้งพรรคการเมือง ส่วนการตั้งคำถาม 4 ข้อและ 6 ข้อ เป็นการปูทางสู่การเมืองของ คสช.หรือไม่นั้น สื่อก็มองไป แต่ทำไมไม่มองกันแบบบริสุทธิ์บ้างว่านายกฯ ต้องการรู้จากประชาชน ต้องการฟังเสียงจากประชาชนว่าคิดเห็นอย่างไรเท่านั้น

 

ถามอีกว่า ถ้าเสียงประชาชนให้ตั้งพรรค ก็ตั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ยังไม่รู้อะไรเลย ไปถามเรื่องวันข้างหน้ากันหมด ยังไม่เกิดอะไรเลย”

 

เรียงหน้าโต้มาร์ค

 

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยกล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ย. มีคนมาแสดงความเห็น 19,580 คน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ยังไม่มีการสรุปเนื้อหาว่าเป็นอย่างไร ส่วนจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาตอบคำถามมากขึ้นหรือไม่นั้น เคยพูดไปแล้วว่าใครที่จะไปตอบคำถามของนายกฯ ให้ไปได้ตามจุดที่ มท.กำหนดไว้

 

เมื่อถามถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ตั้งข้อสังเกตว่า มีการเกณฑ์คนมาตอบคำถาม พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์พูดหลายประเด็น หากเป็นเรื่องที่จะเสนอแนะนายกฯ ให้ไปคุยกับนายกฯ เอง แต่ขอชี้แจงขั้นตอนการดำเนินการที่นายอภิสิทธิ์บอกว่ามีการเกณฑ์คน ขอยืนยันว่าประชาชนมาด้วยความสมัครใจ และต้องแสดงตนด้วยตัวเอง ไม่มีการสั่งการหรืออำนวยการอะไร ใครทำถือว่ามีความผิด

 

“ไม่มีนโยบายให้เกณฑ์คน ไม่ต้องการรู้มากหรือรู้น้อย ประชาชนมาแค่ไหนแค่นั้น ไม่ต้องการแห่แหนเกณฑ์คนคาดหวังต้องมามากมาน้อย ไม่มี ทำใจให้สบายๆ สื่อไม่ต้องมาถามว่าคนมาบางตาหรือหนาตา”พล.อ.อนุพงษ์ระบุ

 

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า การตอบคำถาม 6 ของประชาชน เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ถือเป็นวันแรก ประชาชนมาน้อยจึงถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ถ้ามามากวันแรกจะถูกกล่าวหาว่า มท.เกณฑ์คนมา เราจึงต้องปล่อยให้เป็นอิสระ เราไม่ต้องการให้มีการแอบอ้าง จะมามากมาน้อยกำหนดไม่ได้

 

“ยืนยันว่าไม่มีการเกณฑ์คน 100% ได้สั่งห้ามไปแล้วว่าห้ามมีการชี้นำ ทำได้เพียงอำนวยความสะดวกเท่านั้น ส่วนการตอบคำถามในโซเชียลมีเดียไม่สามารถเอามานับรวมได้ เนื่องจากไม่ทราบตัวตนที่แน่ชัด”นายฉัตรชัยระบุ

มีรายงานจาก มท.แจ้งว่า ได้สรุปยอดผู้มาแสดงความคิดเห็นต่อคำถาม 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ ในวันที่ 13 พ.ย. ซึ่งเป็นวันแรก พบว่ามีทั้งสิ้น 19,580 คน โดยที่ศูนย์ดำรงธรรม มท.มี 9 คน ศูนย์บริการประชาชน 1111 มี 4 คน 50 เขตใน กทม.มี 1,718 คน และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดและอำเภอทั้งประเทศ 17,849 คน ทั้งนี้ จังหวัดที่มีผู้มาแสดงความคิดเห็นมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ 1.จ.นครราชสีมา 3,416 คน 2.สกลนคร 2,311 คน และ 3.ขอนแก่น 2,302 คน ขณะที่จังหวัดที่มีผู้มาแสดงความคิดเห็นน้อยที่สุด 3 อันดับแรก คือ 1.ระนอง 7 คน 2.แพร่, สมุทรสาคร 11 คน และ 3.แม่ฮ่องสอน 12 คน ส่วนจำนวน ส่วนผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นคำถาม 4 ข้อ ระหว่างวันที่ 12 มิ.ย. -31 ต.ค. มีทั้งสิ้น 1,099,149 คน

 

ไก่อูเปิดเบื้องลึก 6 คำถาม

 

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงคำถาม 6 ข้อ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ฝากถึงประชาชนว่า ส่วนหนึ่งคงเป็นความอึดอัดใจของนายกฯ ที่มีมาตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง เพราะรู้สึกว่าสิ่งที่ทำไปทั้งยุทธศาสตร์ชาติ ปฏิรูป และการแก้ไขปัญหาต่างๆ นั้น มั่นใจว่าเป็นสิ่งดี แต่ในสังคมมีความเห็นหลากหลายทั้งชอบและไม่ชอบ พล.อ.ประยุทธ์ เชื่อมั่นว่าถ้าทุกคนเปิดใจรับฟัง 6 คำถามด้วยเหตุผล จะเข้าใจว่าสิ่งที่ทำมีประโยชน์อย่างไร จึงพยายามสื่อสารกับประชาชนโดยตรง ว่าสิ่งที่ทำมานั้นประชาชนคิดว่าดีหรือไม่ หากเห็นว่าดีแล้วจะเสียดายสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ทำมาหรือไม่ ถ้าเสียดาย ขอให้ช่วยคิดว่าในวันข้างหน้าที่การเมืองเป็นปกติเข้ามา แล้วเดินหน้านโยบายต่างจากนี้ ประชาชนคิดว่านายกฯ ควรใช้วิธีใดเพื่อรักษาสิ่งที่ทำมาให้คงอยู่

 

“นายกฯ ยังอยากให้ประชาชนได้คิดก่อนการเลือกตั้ง แน่นอนนายกฯ เสียดาย เมื่อสิ่งที่คิดและทำไว้ไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น เมื่อท่านทำแล้วไม่อยากให้เสียเปล่า ดังนั้นประชาชนต้องช่วยกันคิด เพราะวันนี้คนในสังคมที่ออกความคิดเห็นคือคนที่คิดต่าง ส่วนคนที่เห็นตรงกันกลับอยู่เฉยๆ ทั้ง 6 คำถาม ถ้าคิดว่ามันดี ต้องบอกมาว่าจะมีวิธีรักษาสิ่งนั้นได้อย่างไร ระหว่างรักษาไว้ด้วยตัวเองกับฝากคนอื่น จึงอยากถามประชาชนว่าคิดอย่างไร” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

 

พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวสรุปยอดประชาชนตอบคำถาม 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ ในวันที่ 13 พ.ย.ว่า มีประชาชนทยอยเดินทางมาตอบคำถาม 6 ข้อ 17,696 คน แบ่งเป็นพื้นที่ภาคกลาง 4,787 คน โดย กทม.มากสุด 1,718 คน พื้นที่ภาคอีสาน 9,633 คน โดย จ.นครราชสีมามากสุด 3,416 คน พื้นที่ภาคเหนือ 2,250 คน จ.เพชรบูรณ์มากสุด 755 คน และพื้นที่ภาคใต้ 1,026 คน โดย จ.นราธิวาสมากสุด 175 คน และหากเรียงลำดับมากสุดทั่วประเทศ 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.นครราชสีมา 3,416 คน 2.สกลนคร 2,311 คน 3.ขอนแก่น 2,302 คน 4.กทม. 1,718 คน และ 5.เพชรบูรณ์ 755 คน

“ยืนยันว่า กอ.รมน.ไม่ได้เกณฑ์ประชาชนมาตอบคำถามของนายกฯ เพราะ กอ.รมน.มีหน้าที่เพียงแต่ช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนมาร่วมตอบคำถามเท่านั้น พร้อมบอกช่องทางว่าประชาชนสามารถเดินทางไปให้ข้อคิดเห็นดังกล่าวได้ที่สถานที่ใดบ้าง” พล.ต.พีรวัชฌ์กล่าวชี้แจงกรณีนายอภิสิทธิ์ระบุว่ามีการขนคนไปตอบคำถาม

 

พล.ต.พีรวัชฌ์ยังระบุว่า ไม่อยากให้พรรคการเมืองมองว่าการที่มีเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ไปพบปะประชาชน เป็นการเกณฑ์คนให้มาตอบคำถาม ยืนยันว่าเราไม่ได้ไปเกณฑ์ใคร ซึ่งการเกณฑ์คนต้องกำหนดตัวบุคคลแบบนำโดยหรือพามาจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่ง แต่ในส่วนของ กอ.รมน. เป็นเพียงการชี้แจงรายละเอียด ถือเป็นการปฏิบัติงานราชการเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชน ส่วนประชาชนจะมาลงความคิดเห็นอย่างไร ก็เป็นเรื่องของประชาชน และจากการเปิดให้ตอบคำถามในวันแรก มีประชาชนเดินทางมาตอบคำถามเป็นจำนวนมาก

 

“จากข้อมูลพบว่าประชาชนส่วนหนึ่งที่มาติดต่อราชการได้อาศัยช่วงเวลาดังกล่าวตอบคำถามด้วย อีกส่วนหนึ่งตั้งใจเดินทางมาตอบคำถามเอง” พล.ต.พีรวัชฌ์กล่าว

 

ส่วนนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ประชาชนที่จะไปตอบคำถามต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย และยังต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนประกอบการตอบคำถาม ซึ่งขัดหลักการสำรวจความคิดเห็น ทำให้ผู้มาตอบคำถามไม่กล้าตอบอย่างตรงไปตรงมา เพราะเกรงว่าจะขัดใจนายกฯ และหัวหน้า คสช.จนอาจไม่ได้รับความคิดเห็นตามหลักสถิติ และทำให้กระแสข่าวเกณฑ์คนไปตอบมีน้ำหนักมากขึ้น เพราะคนที่จะไปตอบคำถามด้วยความบริสุทธิ์ใจอาจไม่กล้ามา

 

ซัดเป็นเฟคโพล

 

“คสช.ต้องตรวจสอบว่ามีการเกณฑ์คนไปตอบคำถามเพื่อเอาใจนายกฯ และหัวหน้า คสช.หรือไม่ ประเทศไทยมาถึงจุดที่ต้องขนคนมาตอบคำถามเอาใจกันได้ยังไง เมื่อหลักคิด วิธีการ มีปัญหาตั้งแต่ต้น จะได้ผลคำตอบที่เป็นวิชาการนั้นคงยาก แต่กลับได้เฟคโพล (fake poll) ที่มุ่งสนองตอบการแก้ปัญหาทางการเมืองของ คสช.เองเท่านั้นหรือไม่” นายอนุสรณ์กล่าว

 

วันเดียวกัน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.เมื่อวันที่ 13 พ.ย. มีมติมอบให้รักษาการเลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองตอบหนังสือสอบถามของพรรค ปชป. และ พท.เป็นเอกสารทางการกลับไปยัง 2 พรรค และจะประกาศผ่านเว็บไซต์ของ กกต. ซึ่งอยากให้พรรคการเมืองต่างๆ ได้เข้าไปอ่านศึกษาคำตอบเหล่านั้น เพื่อจะได้นำไปปฏิบัติและไม่ถามซ้ำกันอีก ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ที่ยื่นหนังสือถามมา ก็จะมอบเลขาธิการ กกต.ตอบภายในเวลาตามที่กฎหมายกำหนด

 

"คำตอบที่ กกต.ให้เลขาฯ กกต.ตอบ จะเป็นคำตอบสุดท้าย ซึ่งดีแล้วที่พรรคการเมืองสงสัยอะไรก็ถามมา เพราะ กกต.มีหน้าที่ตอบ และไม่เคยรำคาญที่จะตอบ รวมทั้งไม่คิดจะเป็นผูกมัด กกต.หากมีการร้องการปฏิบัติของพรรคในอนาคต แต่การตอบปากเปล่าอาจพลาดได้ จึงให้มีเอกสารเป็นคำตอบและเผยแพร่ในเว็บไซต์ ถ้าทำตามคำตอบ กกต.แล้วเป็นผลเสีย พรรคการเมืองสิทธิมาต่อว่า กกต.ได้ เพราะถือเป็นความรับผิดชอบ" นายสมชัยกล่าว

 

“การออกระเบียบและประกาศ กกต.ที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ประชุม กกต.ยังไม่ได้หารือ แต่เชื่อว่าทันกรอบเวลา 60 วัน เพราะยังเหลือ 2 สัปดาห์” นายสมชัยกล่าว.

 

ที่มา ไทยโพสต์ออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License