ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ไทยส่อหางเลขเซฟการ์ดสินค้า พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์ออนไลน์   
วันพุธที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๑๒ น.
สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐเตรียมเปิดรับฟังความเห็นผู้ได้รับผลกระทบมาตรการเซฟการ์ดสินค้าแผงโซลาร์เซลล์ 6 ธ.ค.นี้ ก่อนชง "ทรัมป์" เคาะบังคับใช้ 12 ม.ค.61 "กรมการค้าต่างประเทศไทย" ยก มาตรา 9.1 ของ WTO ยื่นให้พิจารณาปริมาณนำเข้าสินค้าจากประเทศกำลังพัฒนา หวั่นสินค้าไทยโดนหางเลขเต็มๆ
 
เมื่อวันที่ 14 พ.ย. มีรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ภายหลังจากที่คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (U.S.International Trade Commission หรือ USITC) ได้เปิดไต่สวนการใช้มาตรการปกป้องการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น หรือ เซฟการ์ด (Safeguard) กับสินค้าแผงผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ หรือแผงโซลาร์เซลล์ ที่นำเข้าจากคู่ค้าทุกประเทศ และขายในสหรัฐในราคาต่ำ เมื่อวันที่ 23 พ.ค.60 ตามที่บริษัท Suniva Inc. ผู้ผลิตของสหรัฐ ร้องเรียน เพราะได้รับผลกระทบจากการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น จนยอดขายลดลงและล้มละลายนั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ย.60 USITC ได้ประกาศผลการพิจารณาเสียหาย โดยตัดสินว่าปริมาณการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นมาก ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออุตสาหกรรมภายในของสหรัฐจริง

ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่าผู้ผลิตและส่งออกสินค้าดังกล่าวจากไทย อาจอยู่ภายใต้การไต่สวนด้วย เมื่อเร็วๆ นี้ กรมการค้าต่างประเทศจึงได้ประชุมกับภาคเอกชน และได้ยื่นสำนวนแสดงความเห็นต่อ USITC ในส่วนของความเสียหาย โดยย้ำให้พิจารณาปริมาณการนำเข้าสินค้าดังกล่าวจากประเทศกำลังพัฒนา ที่ต้องเป็นไปตามมาตรา 9.1 ของความตกลงว่าด้วยมาตรการปกป้อง องค์การการค้าโลก (WTO) ที่กำหนดไม่ให้นำมาตรการปกป้องมาบังคับใช้กับสินค้าจากประเทศกำลังพัฒนา หากส่วนแบ่งการนำเข้าสินค้าจากประเทศนั้นไม่เกิน 3% ของปริมาณการนำเข้ารวมของสินค้านั้นจากทั่วโลก

นอกจากนี้ ในส่วนของการเยียวยาความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมภายในของสหรัฐ กรมการค้าต่างประเทศได้ยื่นสำนวนแสดงความคิดเห็นด้วยว่า หากจะใช้มาตรการปกป้อง อาจเกิดผลกระทบกับการเติบโตของอุตสาหกรรมภายใน และอาจกระทบต่อผู้ใช้แผงโซลาร์เซลล์ในสหรัฐ เช่น อาจจำกัดทางเลือกของผู้บริโภค และอาจจำกัดการพัฒนานวัตกรรมของอุตสาหกรรมพลังงานทางเลือก รวมถึงได้เน้นย้ำอีกครั้งว่า ขอให้ USITC พิจารณาปริมาณการนำเข้าสินค้าดังกล่าวจากประเทศกำลังพัฒนาที่ต้องเป็นไปตามมาตรา 9.1 อย่างเคร่งครัดด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) จะเปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอแนะของ USITC ในส่วนของมาตรการเยียวยา โดยผู้สนใจหรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสามารถยื่นความเห็นได้ภายในวันที่ 20 พ.ย.นี้ และสามารถยื่นความเห็นเพิ่มเติมได้อีกครั้งภายในวันที่ 29 พ.ย. โดย USTR จะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะวันที่ 6 ธ.ค. ก่อนนำเสนอให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ พิจารณาบังคับใช้มาตรการปกป้อง ซึ่งอาจเป็นการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มขึ้น หรือจำกัดปริมาณการนำเข้า และมาตรการเยียวยาที่เหมาะสม ตามข้อเสนอแนะของ USITC ประมาณวันที่ 12 ม.ค.2561

ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โซลาร์เซลล์จากไทย (พิกัด HS 854141 และ HS 854150) มีการส่งออกไปสหรัฐเพิ่มขึ้นมาก โดยในปี 59 ส่งออกมูลค่า 465 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 700% เมื่อเทียบกับปี 58 โดยผู้ผลิตและส่งออกส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนจากจีน ซึ่งเป็นผลจากการที่ในช่วงที่ผ่าน สินค้าดังกล่าวจากจีนถูกสหภาพยุโรปและสหรัฐใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) และเรียกเก็บอากร AD ในอัตราสูง จึงย้ายฐานการผลิตมาไทย เพราะการส่งออกจากไทยไปสหรัฐเสียภาษีนำเข้าเพียง 0.5% เท่านั้น.
 
ที่มา ไทยโพสต์ออนไลน์ 
 
 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License