ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ปปช.ศึกษากม. รื้อคดีฟัน'แม้ว' ตร.สากลตามปู พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์ออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๑๘ น.

ป.ป.ช.จ่อรื้อคดี “แม้ว” สั่ง จนท.ศึกษากฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาการเมือง แนวโน้มปัดฝุ่นทั้งหมด เพราะ กม.มีผลบังคับใช้แล้ว รองโฆษก ตร.เผยตำรวจสากลขอเอกสารเพิ่มออกหมายน้ำเงินล่ายิ่งลักษณ์ "ทะแนะ" ไขสือยังติดต่อปูไม่ได้

 

เมื่อวันพุธ แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณา กรณี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 ที่เพิ่งมีการประกาศใช้ว่า จะสามารถหยิบคดีที่ ป.ป.ช.เคยเป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และศาลฎีกาฯ จำหน่ายคดีออกจากสารบบชั่วคราว เพราะจำเลยหลบหนี มายื่นต่อศาลฎีกาฯ เพื่อให้พิจารณาอีกครั้งได้หรือไม่ โดยเบื้องต้นประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติให้เจ้าหน้าที่สำนักคดีไปศึกษาข้อมูลคดีว่าเหลือคดีไหนบ้างที่ยังค้างหรือติดขัดอยู่ รวมถึงดูอายุความของคดีด้วย

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า การให้ศึกษาครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เฉพาะคดีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เท่านั้น แต่หมายถึงคดีอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้ การศึกษาข้อมูลคดีดังกล่าวอาจติดขัดอยู่บ้าง เพราะเรื่องเกิดขึ้นมานานแล้ว และเจ้าหน้าที่บางรายที่รับผิดชอบเติบโตหรือโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งอื่น จึงต้องใช้ระยะเวลาสักระยะ แต่เชื่อว่าแนวโน้มจะต้องดำเนินการยื่นคำร้องทั้งหมด เพราะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้แล้ว และกฎหมายฉบับนี้บัญญัติไว้ชัดเจนว่า สามารถยื่นคำร้องให้ดำเนินคดีได้ เนื่องจากเปิดช่องให้ศาลฎีกาฯ พิจารณาลับหลังจำเลยได้ จากเดิมหากจำเลยไม่มาศาล หรือหลบหนี ต้องจำหน่ายคดีออกจากสารบบชั่วคราว

 

“เบื้องต้นสำหรับคดีของนายทักษิณ เท่าที่ตรวจสอบ อาทิ คดีปล่อยเงินกู้ของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) และคดีการออกสลากหวยบนดิน แต่ต้องศึกษาให้รอบคอบชัดเจนว่ายังมีคดีไหนที่ค้างอยู่อีกบ้าง และคดีไหนหมดอายุความลงไปแล้ว” แหล่งข่าวระบุ

 

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังตำรวจสากลออกหมายน้ำเงินเพื่อพิสูจน์ทราบแหล่งที่อยู่ ล่าสุดได้รับการประสานงานกลับมาจากตำรวจสากลได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมจากตำรวจสากลประเทศไทย เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาการออกหมายน้ำเงิน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสากลของไทยได้ดำเนินการทุกมิติควบคู่ไปกับการสอบถามประเทศต่างๆ ที่น่าเกี่ยวข้องเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม แล้วส่งข้อมูลไปยังตำรวจสากลที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นปลายทางที่อดีตนายกฯ ได้เดินทางไป

 

"ยืนยันว่าการดำเนินการในคดีลักษณะแบบนี้เหมือนกับคนร้ายที่หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ ใช้มาตรฐานเดียวกัน ไม่มีการประวิงเวลาหรือช่วยเหลือกัน ทีมงานของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ก็ได้ดำเนินการ ทั้งการขอให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการเกี่ยวกับหนังสือเดินทาง เรื่องการประกาศสืบจับ การประสานงานกับต่างประเทศ ทุกอย่างอยู่ระหว่างดำเนินการกับต่างประเทศ สิ่งที่ทำได้คือการรอ รออย่างมีความหวัง อย่าลืมว่าการพิจารณาออกหมายตำรวจสากล ไม่ว่าจะเป็นสีใด ไม่ใช่ว่าเราขอไปแล้วเขาจะออกให้ ต้องมีคณะกรรมการพิจารณาเงื่อนไขหลักเกณฑ์การออกหมาย"

 

รองโฆษก ตร.กล่าวต่อว่า ช่องทางตำรวจสากลเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่ผ่านมาการก่อตั้งตำรวจสากล เนื่องจากการขัดข้องการติดตามตัวคนร้ายที่หลบหนีไปต่างประเทศ จึงมีช่องทางตรงนี้ขึ้นมา แต่ละประเทศเองมีกฎหมายของแต่ละประเทศ สิ่งที่เขาดำเนินการได้ต้องดำเนินการภายในกรอบของประเทศนั้น ที่ผ่านเปรียบเทียบกับคดีทายาทกระทิงแดง เมื่อเป็นปัญหาเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการ ทางตำรวจสากลก็ออกหมายแดงให้ ส่วนคดีนี้เพิ่งตัดสินไปเมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา ต้องใช้เวลาเป็นเรื่องปกติ ส่วนการขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ต้องผ่านกระบวนการเหล่านี้ไปก่อน มีความชัดเจนว่าหลบหนีไปประเทศใด นำไปสู่การออกหมายแดง ขั้นตอนการขอผู้ร้ายข้ามแดนยังไม่ถึง แต่นั่นเป็นสิ่งที่เราอยากให้ถึง

 

ด้านนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของคดีจำนำข้าว หลังศาลฎีกาฯ สั่งลงโทษจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นเวลา 5 ปี ในข้อหาปล่อยให้มีการทุจริตการขายข้าวแบบจีทูจีว่า ได้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ เพื่อขอคัดคำพิพากษาฉบับเต็มไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับ

 

"หากได้รับผลคำพิพากษาฉบับเต็มมาแล้ว ก็จะนำมาดูรายละเอียดผลคำพิพากษา และนำมาหารือกันว่าจะยื่นอุทธรณ์คดีนี้หรือไม่" นายนรวิชญ์กล่าว

 

ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า สำหรับแนวทางการยื่นอุทธรณ์คดีนี้ ที่กฎหมายใหม่ระบุว่า หากจำเลยจะยื่นอุทธรณ์ต้องมาแสดงตัวต่อศาลนั้น ก็คงต้องหารือถึงแนวทางในอนาคตว่าจะมีช่องทางไหนได้อีกหรือไม่ และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ ไม่รู้ว่าจะติดต่อผ่านใครได้.

 

ที่มา ไทยโพสต์ออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License