ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ปล่อยผีการเมือง คสช.จ่อปลดล็อกหลังตค. กม.ลูกเสร็จมีเลือกตั้งชัวร์ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๐๙ น.

ผบ.ทบ.ย้ำหลังพระราชพิธี ถกปลดล็อกพรรคการเมือง ด้าน“ผบ.สส.”คนใหม่ วอนอย่าใจร้อนเรื่องเลือกตั้ง ชี้ยังมีเวลาอีกมาก รอ กม.ลูกเสร็จก่อน ชี้หลังปลดล็อกต้องยึดกติกา“สุรชัย”ยันพ.ร.ป.10 ฉบับ เสร็จมิถุนายน 2562 สอดคล้องโรดแมป “พท.” จี้นายกฯรักษาคำพูด ขณะที่ “ถาวร” ทวงสัญญาปฏิรูป ทำไม่สำเร็จหวั่นเสียของ

 

 เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมปลดล็อคพรรคการเมืองหลังเดือนตุลาคม ว่า จะมีกระบวนการและขั้นตอนเมื่อกฎหมายพรรคการเมืองผ่านแล้วจะมี 2กลุ่มที่เกี่ยวข้องคือ กลุ่มพรรคการเมืองที่จดทะเบียนแล้ว จะมีกรอบเวลาในการดำเนินการกับพรรคการเมืองที่จะจดทะเบียนใหม่ ก็มีกรอบเวลาในการดำเนินการเช่นกัน ซึ่งหลังพระราชพิธีสำคัญจะมีการพูดคุยกันว่าจะปลดล็อคอะไรอย่างไร

 

ผบ.ทสส.คนใหม่วอนอย่าใจร้อน

 

ด้าน พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน2561 ว่า ทหารจะปฏิบัติงานในกรอบหน้าที่สนับสนุนรัฐบาล แต่ขั้นตอนการเลือกตั้งตนมองว่า ตอนนี้ยังมีเวลาอีกมาก ซึ่งต้องรอดูขั้นตอนที่รัฐบาลกำหนดขึ้นมาก่อน อย่าเพิ่งใจร้อน ขอให้รอกฎหมายลูกเสร็จเรียบร้อยก่อน ตอนนี้ยังมีเวลา เพราะกฎหมายลูกเพิ่งออกมา 2ฉบับ แต่ยังมีกฎหมายลูกในส่วนอื่นๆค้างอยู่อีก

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังเดือนตุลาคมทางเหล่าทัพจะช่วยดูแลสถานการณ์อย่างไร เพราะจะมีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมพรรคการเมืองได้ พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ทหารก็ทำงานตามหน้าที่ปกติ ทั้งนี้เข้าใจว่าเมื่อปลดล็อกแล้ว พรรคการเมืองก็คงอยู่ในกติกา เราสามารถพูดคุยกันได้ แต่เรื่องขั้นตอนรายละเอียดต้องรอผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งทางรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

 

สนช.ยัน10กม.ลูกจบก่อนกาบัตร

 

ขณะที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่า จะมีขึ้นช่วงเดือนพฤศจิกายน2561 เท่ากับกระบวนการเปลี่ยนผ่านประเทศจะเป็นไปตามโรดแมปที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน สำหรับกระบวนการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) สนช.ยืนยันว่า จะดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนมิถุนายน256 แน่นอน โดยจะทำร่างให้เสร็จทั้ง 10ฉบับ ไม่ใช่เพียงแค่ร่างเกี่ยวกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับเท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับระยะเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

 

‘มีชัย’การันตีกม.ลูกเสร็จทันแน่

 

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายกังวลต่อโร้ดแมปเลือกตั้งตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน2561 จะสะดุด เหตุเพราะพรป. ทำไม่แล้วเสร็จหรือมีเหตุให้ถูกลงมติคว่ำ ว่า กรณีดังกล่าวตนไม่ทราบ หากจะเดา หรือคาดการณ์ใดๆ ก็อาจจะเป็นไปได้ เช่น เดาว่าตนสะดุดพื้นแล้วแน่นิ่งไป ก็อาจทำให้สะดุดได้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำร่างพรป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เหตุผลที่ต้องทำร่าง พรป.ว่าด้วยสว.ก่อนร่าง พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.เพราะต้องเลือกตั้ง สว.ให้เสร็จก่อน จากนั้นถึงจะเข้าสู่การเลือกตั้ง สส.ตน ไม่ได้ถ่วงเวลา เพราะร่าง พรป.ทั้ง2ฉบับจะออกมาพร้อมกันและตนไม่ได้กังวลใดๆ ต่อการเขียนเนื้อหา แต่กังวลว่าคนที่นำไปปฏิบัตินั้น จะรับไหวหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ต้องคิดของใหม่ แม้จะถูกทักท้วงว่า ทำไมไม่ทำอย่างเดิม ตนมองว่า หากทำแบบเดิม เราก็อยู่ที่เดิม

 

‘สมชัย’หวั่นกม.ช้ากาบัตรมค.62

 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งหลังจากนายกฯประกาศว่าจะจัดเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน2561 ว่า ต้องดูการพิจารณากฎหมายลูกที่เหลือ หาก สนช.ผ่านกฎหมายเลือกตั้ง สส.และสว.ภายใน 60วันและไม่มีองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องยื่นคัดค้านว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องตั้งกรรมาธิการร่วม รวมขั้นตอนทางธุรการต่างๆ ก่อนนายกฯทูลเกล้าฯจะใช้เวลา 3เดือน หลังจากวันที่ 1ธันวาคม2560 คือ สามารถทูลเกล้าฯ ได้ประมาณวันที่ 1มีนาคม2561 หากการพิจารณากฎหมายลูกล่าช้า สนช.ลงมติไม่รับหลักการในกฎหมายสส.หรือสว.ฉบับใดฉบับหนึ่ง กรธ.ต้องนำประเด็นที่เป็นเหตุไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อนำเสนอสนช.ใหม่ โดยเป็นการแก้ไขบางส่วน ไม่ใช่ร่างใหม่ทั้งฉบับ ในขั้นตอนนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 2เดือนและสนช.มีกรอบเวลาอีก 60วัน พิจารณาเพื่อเสนอมาใหม่และหากไม่ตั้งกรรมาธิการร่วม รวมขั้นตอนทางธุรการต่าง ๆ ก่อนนายกฯนำทูลเกล้าฯจะใช้เวลา 3เดือน หากเกิเหตุในลักษณะนี้การเลือกตั้งอาจเกิดช้ากว่าที่คิด คือต้องบวกอีก 5เดือน โดยอาจเลือกตั้งเดือนมกราคม2562

 

พท.ขอให้นายกฯรักษาคำพูด

 

ด้าน นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต สส.กทม.พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง สำหรับทิศทางการขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้า แม้การเลือกตั้งอาจไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของระบอบประชาธิปไตย แต่ทุกประเทศที่เป็นประชาธิปไตยก็มีกลไกที่เรียกว่า การเลือกตั้งทั้งหมด ย่อมแสดงให้เห็นว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนในการปกครองประเทศเป็นหัวใจสำคัญ คนไทยจะได้รู้สึกมีความหวังที่จะได้ใช้สิทธิใช้เสียงตัวเอง ขอให้นายกฯรักษาคำพูด ไม่ยักเข้ายักออกอีก เพราะหากไม่เป็นไปตามที่ได้ประกาศไว้ ความเชื่อมั่นในอนาคตคงจะไม่มีอีกต่อไป

 

‘ถาวร’ทวงปฎิรูป-หวั่นเสียของ

 

นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจะเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน2561 ถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากเลือกตั้งโดยยังไม่ปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้งก็คาดการณ์ได้ว่า การเมืองจะกลับเข้าสู่วงจรอุบาทก์ ทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม จะเกิดเผด็จการรัฐสภาโดยเสียงข้างมาก จะละเลยหลักนิติรัฐ นิติธรรม อ้างว่าได้เสียงสวรรค์มาจากประชาชน มีสิทธิ์ทำทุกเรื่องเพราะผ่านฉันทามติประชาชนมาแล้ว จึงขอให้ คสช.ทบทวนและเร่งปฏิรูปอย่างน้อย 3เรื่อง คือ 1.การทำพรรคการเมืองให้เป็นของประชาชนแท้จริง 2.การปฏิรูปตำรวจ 3.การปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ถ้าตั้งใจจริงสามารถทำทันได้ มิเช่นนั้นรัฐประหารครั้งนี้จะเสียของสูญเปล่าเสียโอกาสประเทศ

 

‘ชพน.’ขอบคุณที่บอกวันเลือกตั้ง

 

ขณะที่ นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศชัดเจนว่า เดือนมิถุนายน2561 จะประกาศวันเลือกตั้งและจะจัดเลือกตั้งภายในเดือนพฤษจิกายน2561 รวมทั้งจะผ่อนปรนให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลังเดือนตุลาคมว่า ต้องขอบคุณนายกฯที่ให้ความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของรัฐบาลที่จะให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมปที่วางไว้ ถือว่าเป็นสัญญานที่ชัดเจนและเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับประเทศชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับบรรยากาศการลงทุนและเศรษฐกิจ รวมถึงความเป็นประชาธิปไตยและความเป็นสากลของประเทศ

 

“เมื่อโรดแมปการเลือกตั้งมีกรอบเวลาที่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว พรรคชาติพัฒนา ก็ขอให้ทุกพรรคการเมืองให้ความร่วมมือซึ่งกันและกันและร่วมมือกับรัฐบาลในการสร้างบรรยากาศของความปรองดอง ความเข้าใจของสถานการณ์ต่างๆเพื่อปูทางไปสู่ความเรียบร้อยของการเลือกตั้งที่จะมาถึงในปี2561และเมื่อผ่านพ้นเดือนตุลาคมนี้ไป พรรคชาติพัฒนาพร้อมจะดำเนินกิจกรรมทางการเมืองตามกฎกติกา ตามรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและตามที่คสช.จะประกาศผ่อนปรนต่อไป” นายชลิตรัตน์ กล่าว

 

ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License