ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
‘ประยุทธ์’ประกาศชัด เลือกตั้งพ.ย.61 จี้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพุธที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๑:๑๖ น.

‘ประยุทธ์’ประกาศชัด  เลือกตั้งพ.ย.61  จี้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ  ถกคสช.ไม่ปลดล็อกการเมือง  ‘ทักษิณ’เดือดโดนคดี‘ม.112’  จ่อยื่นขอความเป็นธรรมอสส.

 

“บิ๊กตู่” ประกาศชัดมีเลือกตั้งพฤศจิกายน 2561 ขอนักการเมืองอยู่ในความสงบ “บิ๊กป้อม” ยันซ้ำยังไม่ปลดล็อกทางการเมือง ด้าน “ทักษิณ” เดือดสั่ง “พล.ต.อ.ลูกน้อง” ยื่นอัยการสูงสุด โต้หมิ่นสถาบันเบื้องสูง ในขณะที่ รองผบก.น.5 พายิ่งลักษณ์หนี เข้าให้ปากคำพร้อมรับทราบข้อกล่าวหา

 

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม มีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชานายกฯและหัวหน้า คสช.เป็นประธาน

 

หลังแล้วเสร็จการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในการประชุมคสช.เป็นการรับทราบแต่งตั้งตำแหน่งใน คสช.ใหม่ทดแทนผู้ที่เกษียณอายุราชการ จึงไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงมาก อีกทั้งที่ประชุมได้รับทราบการประกาศใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองที่เพิ่งประกาศใช้ไปแล้ว คสช.จึงจะพิจารณาการทำกิจกรรมการเมืองที่เหมาะสมโดยไม่ต้องการถ่วงเวลาอะไรทั้งสิ้น

 

“แต่ในช่วงเดือนต.ค. เป็นช่วงความโศกเศร้า ทุกอย่างจึงขอให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย แต่ในเดือนมิ.ย.61 จะมีการประกาศเลือกตั้งและจะเลือกตั้งได้ในเดือนพ.ย.61 จึงถือว่าทุกอย่างชัดเจนขึ้น ช่วงนี้ขอให้พรรคการเมืองและนักการเมืองอยู่ในความสงบ”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

ยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง

 

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการปลดล็อกพรรคการเมืองให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ว่า ทางครม.ก็รับทราบ แต่คงต้องดูเวลาให้เหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ คงจะให้ผ่านพ้นช่วงเดือนตุลาคมไปก่อน อย่างไรก็ตามนายกฯ คงจะได้พูดเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งก็คงต้องใช้เวลา และต้องรอดูสถานการณ์

 

เมื่อถามว่าพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้พรรคการเมืององดำเนินกิจการต่างๆ จะต้องมีการขยายเวลาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าว่า มีเวลาตั้ง 180 วัน ไม่ใช่วันสองวันหรือ 10วัน เมื่อถามว่า มีสื่อบางฉบับระบุว่าจะมีการปลดล็อคก่อนวันที่ 1 พฤศจิกายน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มีข้อเท็จจริง คสช.ก็เพิ่งพูดกันเมื่อเช้านี้ ทั้งนี้สำหรับมูลเหตุที่จะทำให้พิจารณาปลดล็อกพรรคการเมืองนั้นเพราะห้วงระยะเวลาเขากำหนดไว้แล้ว กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงหรอก อย่างไรก็ต้องมีการปลดล็อคให้มีห้วงเวลาในการทำงาน

 

ก่อนหน้านี้ทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ออกมาเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน และควรปลดล็อคต่างๆเพื่อให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้

 

รองผบก.น.5 ดอดให้ปากคำ

 

วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 เดินทางเข้าพบคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเอาผิดทาง กรณีเกี่ยวข้องพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหลบหนี ไม่ไปฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว หลังคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงมีมติให้มีความผิดวินัยร้ายแรงตาม ม.78 (1) ประกอบ ม.79 (6) พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 เนื่องจากพบมีความผิดใช้รถผิดกฎหมายพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดย พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า พร้อมน้อมรับผลการสอบสวน ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร แต่ตนไม่อยากเป็นข่าว ขอไม่ให้สัมภาษณ์ใดเพิ่มเติม

 

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. กล่าวว่า พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ยืนยันคำให้การเดิม คือยอมรับว่าขับรถคัมรี่คันดังกล่าวไปที่ อ.อรัญประเทศ แต่ไม่ยืนยันว่า บุคคลที่นั่งอยู่ในรถเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ ซึ่งวันที่ 16 ต.ค. เวลา 10.30 น. จะมีการประชุมคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงครั้งที่ 3 เพื่อสรุปผลส่งให้ พล.ต.ท.ชาญเทพ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนคดีวินัยร้ายแรง

 

ขณะที่ พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รรท.ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้ผลการสอบสวนยังไม่เสนอมา แต่ส่วนตัวทราบว่าในส่วนคดีอาญายังไม่พบการกระทำผิด ซึ่งต้องรอการสอบสวนของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เกี่ยวกับผลทางนิติวิทยาศาสตร์ เรื่องดีเอ็นเอในรถยนต์และป้ายทะเบียนที่สวมใส่รถโตโยต้า คัมรี่ต่อไป

 

“แม้ว”ยันไม่คิดก้าวล่วงสถาบัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 9 ตุลาคมเมื่อเวลา 22.13 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษหนีคดีอาญาแผ่นดดินที่ทางการไทยต้เองการตัว ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวชื่อ “@ThaksinLive” ระบุดังนี้

 

“ผมได้ทราบข่าวเรื่องข้อความจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง โดยมีการกล่าวอ้างถึงชื่อผม ด้วยความไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง ผมขอยืนยันว่าไม่เคยรู้จักบุคคลดังกล่าว และไม่เคยแม้แต่จะคิด ที่จะล่วงเกินสถาบันฯ เลยแม้แต่น้อย..

 

ผมขอประณามในวิธีการดังกล่าว และยืนยันที่จะเอาเรื่องจนถึงที่สุด ในการที่นำชื่อผมเข้าไปเกี่ยวข้อง ผมขอประกาศให้ทราบไว้ ณ ที่นี้ว่า ไม่ว่าใครที่ผมจะรู้จักหรือไม่ก็ตาม หากมีการแอบอ้างหรือพาดพิงถึงตัวผม โดยมีการก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูงอีก ผมจะให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินคดีกับทุกคน”

 

ยื่นอัยการขอความเป็นธรรม

 

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า ในวันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 10.00 น. นายทักษิณ ได้มอบหมาย พลตำรวจเอก วิรุฬห์ พื้นแสน และทนายความ เดินทางไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด เพื่อให้ทบทวนคำสั่งการสั่งฟ้องนายทักษิณ ในข้อกล่าวหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ที่สำนักงานอัยการสูงสุด

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ บก.ปอท. แจ้งดำเนินคดีนายทักษิณ กล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และต่อมาสำนักงานอัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนร่วมกันพิจารณาสำนวน และมีรายงานข่าวว่าอัยการสูงสุดคนก่อน คือ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายทักษิณในกรณีนี้

 

ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License