ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
รอ‘บิ๊กป้อม’สั่ง แถลงข่าวแกะรอย‘ยิ่งลักษณ์’เผ่น สมช.แย้มหนีทางด่าน พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพุธที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๒๖ น.

รอ‘บิ๊กป้อม’สั่ง  แถลงข่าวแกะรอย‘ยิ่งลักษณ์’เผ่น  สมช.แย้มหนีทางด่าน  ศรีวราห์ชี้มีเกิน2คน  ขับรถพาส่ง‘สระแก้ว’

 

เลขาฯสมช.เผย “บิ๊กป้อม” ยังไม่กำหนดวันแถลง “ปู” หนี รอหลักฐานชัดเจนก่อน ไม่คอนเฟิร์มหลบไปอยู่ไหน ด้าน “ศรีวราห์” ปัดตอบพ.ต.อ.พาน้องแม้วหนี แผนชิ่งออกจากบ้านพักเปลี่ยนรถมีนบุรี มุ่งหน้าไปสระแก้ว ชี้ผู้ต้องสงสัยนำพาหนีมีมากกว่า 2คน

 

เมื่อวันที่ 12 กันยายน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติด้านความมั่นคง(รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังไม่มาฟังคำพิพากษา กรณีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ละเลย ไม่ระงับยับยั้ง ปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวว่า มีความคืบหน้า โดยวันที่ 23 สิงหาคม พบรถเข้า-ออกบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในซอยโยธินพัฒนา 3 รวม 20 คัน ในจำนวนนี้พบรถยนต์ต้องสงสัยพาน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี 2 คัน

 

โดยเวลาประมาณ 14.00น.พบคันแรกออกจากบ้านพักมีผู้หญิงโดยสารในรถ คนขับไปย่านมีนบุรี แล้วผู้หญิงลงจากรถคันที่นั่งออกจากบ้านเปลี่ยนไปขึ้นรถคันใหม่ที่มารอรับ มีคนขับอีกคน มุ่งหน้าจังหวัดสระแก้ว แต่ยังไม่สามารถระบุชัดว่าผู้หญิงคนดังกล่าวคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่ แค่สงสัย เพราะกล้องวงจรปิดที่ได้อยู่ไกล มองไม่ชัด

 

ศรีวราห์เผยถึงสระแก้ว22.00น.

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า รถคันดังกล่าวออกจากมีนบุรี ถึง จ.สระแก้วหลังเวลา 22.00 น.เป็นเวลาที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองปิดแล้ว หลังจากนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปไหนต่อ และยังไม่สามารถยืนยันว่าออกนอกประเทศแล้วหรือไม่ ส่วนรถต้องสงสัยที่ว่าพาหนีจะใช่รถคันเดียวกับที่สื่อมวลชนนำเสนอ อ้างว่ากล้องวงจรปิดที่ จ.สระแก้ว จับภาพได้หรือไม่ ยังบอกไม่ได้เพราะยังไม่เห็นภาพรถที่สื่อเสนอ และไม่ขอตอบว่าขณะนี้พบรถต้องสงสัยทั้ง 2 คันแล้วหรือไม่ โดยรถต้องสงสัยผ่านเส้นทางด่านตรวจหลายจุดทำให้ได้ข้อมูลจากจุดตรวจเหล่านี้

 

หนีก่อนมีการออกหมายจับ

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า การพบรถต้องสงสัย 2 คัน ทำให้ขณะนี้มีบุคคลต้องสงสัยพาหลบหนี อย่างน้อย 2 คน เพราะรถ 2 คันใช้คนขับคันละคน ขอย้ำว่า พาหนีก่อนมีหมายจับในวันที่ 25 สิงหาคม หากจะพบผู้ใดมีความผิดตามกฎหมายในเรื่องนี้ก็คงเป็นเรื่องของการพาออกนอกประเทศ ผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ฯ แต่ตอนนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานที่จะเอาผิดผู้ใดได้

 

กรณีมีรายงานว่า มีนายตำรวจยศ พ.ต.อ.พาหนี ไม่ขอตอบ แต่หากผู้ใดเกี่ยวข้อง จะไม่ละเว้น ไม่ว่าจะเป็นทหาร หรือตำรวจ ขอยืนยัน การสืบสวนติดตามตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่ถึงทางตัน มีการเชิญนายตำรวจใกล้ชิดมาให้ข้อมูลหมดแล้ว และตรวจสอบด้วยว่าผู้ใดหายไปในช่วงเวลานั้น ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ใดหายไป และคดีนี้ไม่มีตอแน่นอน ตนทำคดีไม่มีตอ ทำตามกฎหมายไม่กลัวอะไรทั้งนั้น

 

รอ’บิ๊กป้อม’สั่งการให้แถลงข่าว

 

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวแบ่งรับแบ่งสู้ถึงการแถลงข่าวการตรวจสอบช่องทางการหลบหนีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

 

“ขณะนี้เรื่องของการแถลงข่าวยังไม่กำหนดห้วงเวลา เพราะรายละเอียดยังอยู่ระหว่างการพูดคุยเพื่อสรุปความชัดเจนว่า มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดมากกว่าที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้ข่าวไปแล้วมากน้อยกว่านั้นหรือไม่ ก่อนที่จะสรุปกันอีกที ส่วนจะพร้อมแถลงเมื่อไรนั้นทางพล.อ.ประวิตรจะพิจารณาอีกครั้งนี้”เลขาสมช.ระบุ

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังยืนยันข้อมูลเดิมหรือไม่ ที่มีการหลบหนีออกผ่านด่าน จ.สระแก้ว พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ตอนนี้ความชัดเจนออกมาทางด่านนั้น แต่เรายังต้องตรวจสอบละเอียดมากขึ้นไปอีกว่า มีการติดต่อ มีการดำเนินการในลักษณะอย่างไร ส่วนประเด็นเรื่องคนที่อำนวยความสะดวกในการพาน.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกนอกประเทศนั้นเรายังคงดำเนินการหาหลักฐานต่อไป การที่เราจะไปดำเนินการอะไรกับบุคคลต้องมีความมั่นใจว่า มีสิ่งบอกเหตุ มีหลักฐาน

 

ต้องรอความชัดเจนอีกหน

 

ต่อข้อถามว่า มีการท้วงติง แม้แต่เพจคนเสื้อแดงยังออกมาระบุว่า ด่านจ.สระแก้วเป็นด่านที่ผ่านไปได้ยาก พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เป็นสิ่งที่เขารู้สึกว่าเป็นอย่างนั้น แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ฝ่ายความมั่นคงต้องมีข้อมูลชัดเจนก่อน ถึงจะสามารถยืนยันอย่างนั้นได้ บุคคลนั้น บุคคลนี้ จะพูดด้วยความรู้สึกว่าจะยาก แต่ถ้าไปดูพื้นที่กว้างขวางมาก มีเยอะแยะไปหมด ในช่วงจังหวะหนึ่งที่เราจะดำเนินการอะไรก็ตาม ถ้าไม่มีรายงานข่าวที่จะเป็นสิ่งที่บอกเหตุมาก่อน โอกาสที่เราจะไปจับกุม บล็อกเส้นทางเป็นไปได้ยาก

 

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า ขึ้นเครื่องบินหนีออกไป พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เวลาเราต้องการพิสูจน์ทราบอะไรก็ตาม จะตั้งสมมุติฐานไว้ในหลายๆ ความเป็นไปได้ เพื่อที่จะหาหลักฐานในทุกประเด็น และตราบใดที่ยังไม่ได้อะไรมาก เรายังคงเก็บประเด็นเหล่านั้นไว้ เมื่อถามว่า มีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะออกมาเคลื่อนไหวในวันที่ 27 ก.ย. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะมีคำพิพากษาในคดีรับจำนำข้าวหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ยังไม่มีรายงาน

 

เมื่อถามว่า รู้จุดหรือยังว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่ไหน พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ สิ่งที่เข้ามาเป็นแค่สมมุติฐานหรือข่าว ที่เราต้องพิสูจน์ทราบต่อไป เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า อดีตนายกฯอาจเปลี่ยนที่อยู่บ่อย พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เป็นไปได้ทั้งหมด เพราะปัจจุบันการเดินทางโดยโลจิสติกส์ง่ายเหลือเกิน จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งใช้เวลาไม่มากนัก

 

“ดอน”เผยยังไม่ชัด”ปู’ไปอยู่ไหน

 

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีอยู่ในประเทศใด แต่กระทรวงการต่างประเทศได้ติดตามอยู่

 

ทั้งนี้ การจะทราบชัดเจนว่าหลบหนีอยู่ในประเทศใดนั้น จะต้องเห็นตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อน ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งใดๆ ที่ผ่านมาก็มีเพียงกระแสข่าว แต่ว่ายังไม่เป็นข้อเท็จจริง นอกจากนี้ยังไม่พบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะลี้ภัยทางการเมืองที่ไหน ส่วนกระแสข่าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจหนีผ่านจังหวัดสระแก้วไปทางกัมพูชานั้น กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ประสานไปยังกัมพูชา เพราะทราบว่าในระดับเจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุยกันอยู่

 

รบ.แห่งชาติยังเร็วไปที่จะพูด

 

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช. )กล่าวถึงข้อเสนอของนายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เรื่องตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า เป็นเรื่องของการเมือง สนช.ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ เพราะโดยหลักแล้ว สนช.มีหน้าที่จัดทำกฎหมายเพื่อเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย ส่วนตัวมองว่าคำว่ารัฐบาลแห่งชาติต้องตีความให้ชัดเจนว่ามีความหมายอย่างไร จึงเร็วเกินไปที่จะพูดถึง

 

“รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่ได้ร่างมา เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ซึ่งการจะไปถึงจุดนั้นได้จะเป็นเรื่องของการเมืองที่ไม่ได้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้ว่าจะต้องใช้เสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาล อย่างไรก็ตาม แม้รัฐธรรมนูญไม่ได้พูดถึงรัฐบาลแห่งชาติ แต่มีข้อยกเว้นให้บุคคลภายนอกเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้พิจารณา ไม่เกี่ยวข้องกับสนช.แล้ว” ประธานสนช. กล่าว

 

นายพรเพชร กล่าวว่า ประเด็นตั้งรัฐบาลแห่งชาติ น่าจะเป็นการโยนหินถามทางบรรดาพรรคการเมือง แต่ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการวางแผน เกี้ยเซียะระหว่างพรรคการเมืองและทหารในอนาคตหรือไม่

 

‘มีชัย’แย้มรบ.แห่งชาติเกิดได้

 

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า สำหรับข้อสงสัยบางประการว่าบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เปิดทางให้เกิดการตั้งรัฐบาลแห่งชาติได้หรือไม่นั้น ส่วนตัวคิดว่ารัฐธรรมนูญปี2560 ก็ไม่ได้บัญญัติข้อห้ามแต่อย่างใด

 

นายมีชัย กล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลโดยหลักขึ้นอยู่กับเสียงข้างมากของพรรคการเมืองภายหลังการเลือกตั้งว่าจะตกลงกับพรรคการเมืองที่มีส.ส.อย่างไรก็ได้ว่าอยากได้เสียงในสภาผู้แทนราษฎรมากหรือน้อย เช่นเดียวกันหากทุกพรรคการเมืองเห็นตรงกันว่าถ้าจะให้สภาผู้แทนราษฎรไม่ต้องมีบุคคลมาทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่การตกลงกันของพรรคการเมือง เพียงแต่การเลือกบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดคือต้องมาจากบุคคลที่อยู่ในบัญชีที่พรรคการเมืองเป็นผู้เสนอ ตอนนี้ก็มีแต่การพูดกันพูดกันมาโดยยังไม่ถึงเวลา คิดว่าอย่าพึ่งไปกังวลมากต้องรอดูกันไปก่อน

 

มาร์คห่วงเทพเทือกหนุนบิ๊กตู่

 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่ามีความกังวลที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย จะตั้งพรรคการเมืองเพื่อหนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบหลังเลือกตั้ง

 

และว่ายังไม่รู้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะยินยอมให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่

 

นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อถึงเรื่องการเลือกตั้งครั้งหน้าว่าคงจะเป็นการยากที่จะมาเจาะจงว่าจะไปเลือกตั้งเดือนไหน เพราะมีขั้นตอนบางขั้นตอนที่มีความยืดหยุ่นอยู่ แต่ตนก็ต้องเรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจว่าให้เขาเดินตามโรดแมป ทำกฎหมายให้เรียบร้อยเพื่อเข้าสู่กระบวนการการเลือกตั้ง

 

และตนตนก็ยังยืนยันว่าการผ่อนคลายให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมที่ไม่ไปกระทบต่อความสงบเรียบร้อย ความมั่นคง ไม่มีการปลุกระดมมวลชน น่าจะเปิดโอกาสให้ทำได้เพื่อให้พรรคการเมืองได้ปรับปรุงองค์กร เดินหน้าไปตามเจตนาของกฎหมาย

 

ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License