ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "ตื่นเถิด...สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว!" วันที่ 10 ก.ย.60 พิมพ์ อีเมล
บทความ - บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันศุกร์ที่ ๐๘ กันยายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๐:๑๖ น.

     ได้นำเสนอข้อมูลมาโดยลำดับถึงความเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ใหญ่ของโลกทั้งด้านความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ แม้กระทั่งด้านการเงิน แต่นับถึงบัดนี้ผู้มีอำนาจหน้าที่จำนวนหนึ่งก็ยังไม่ยอมตื่นจากความหลับใหลในอดีต 

     ยังคงหลับฝันอยู่กับอดีตที่ว่านาโต้และสหรัฐอเมริกาพร้อมญี่ปุ่นคือมหาอำนาจที่มีอำนาจบงการทั่วโลกได้ และประเทศไทยต้องคล้อยตาม 

     นั่นคือการหลงใหลอยู่ในความคิดมหาอำนาจขั้วเดียวที่เกิดขึ้นหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต แล้วจำนนทางความคิดกลายเป็นรับเอาความคิดทาสและหลงติดในความคิดทาสไม่ลืมหูลืมตา โดยยังหลงใหลอยู่ว่าโลกทุกวันนี้ยังคงมีมหาอำนาจแต่ขั้วเดียว ดังนั้นปรากฏการณ์ประหลาด ๆ ที่กระทบต่อผลประโยชน์แห่งชาติและความรู้สึกของประชาชนจึงเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน 

     โลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว มหาอำนาจไม่ได้มีอยู่แต่เพียงขั้วเดียวเหมือนเมื่อครั้งสหภาพโซเวียตล่มสลายอีกต่อไปแล้ว กระแสและแนวรบอันขับเคี่ยวกันของความขัดแย้งต่างๆของโลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว 

     หากไม่ปรับปรุงความรับรู้ให้สอดคล้องกับความเป็นไปที่แท้จริงของโลก ก็จะก่อความเสียหายและความผิดพลาดขึ้น ดังที่ปรากฏและต้องปรับปรุงแก้ไขกันเป็นระยะ ๆ 

     ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคืออะไรเล่า? 

     ประการแรก โลกไม่ได้มีมหาอำนาจแต่เพียงขั้วเดียวคือนาโต้อีกต่อไปแล้ว 

     เพราะองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ที่มีรัสเซีย จีน อินเดีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ และประเทศอื่น ๆ รวม 20 กว่าประเทศได้เกิดขึ้นแล้ว มีความเข้มแข็งเติบใหญ่ในทุกด้านแล้ว ประชากรของกลุ่มนี้ พลังทางเศรษฐกิจของกลุ่มนี้ และแสนยานุภาพของกลุ่มนี้นอกจากไม่ได้ด้อยกว่านาโต้แล้ว ยังมีความเหนือกว่าทั้งในด้านประชากร พลังทางเศรษฐกิจ และความก้าวหน้าทันสมัยของแสนยานุภาพด้วย 

     ประการที่สอง โลกไม่ได้มีเงินดอลล่าร์เป็นสกุลเงินหลักของโลกอีกต่อไปแล้ว และไม่ได้มีเงินสกุลยูโรเป็นสกุลเงินรองของโลกอีกต่อไปแล้ว แต่เงินหยวนของจีนกำลังกลายเป็นเงินสกุลหลักของโลกอีกสกุลหนึ่ง ที่มีอัตราส่วนการใช้ในการซื้อน้ำมันและพลังงานมากเป็นลำดับหนึ่งแล้ว และมีปริมาณการใช้มากขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง และมีการใช้เงินของภาคีคู่ค้าเป็นสกุลรองของโลกในการค้าระหว่างประเทศไปแล้ว 

     ประการที่สาม โลกไม่ได้มี World Bank, ADB หรือ IMF ของฝ่ายนาโต้ฝ่ายเดียวอีกต่อไปแล้ว แต่โลกมี AIIB ของกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 60 ประเทศ และแม้ประเทศไทยก็เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งด้วย โดย AIIB มีพลังหนุนจากพลังการเงินของสามธนาคารยักษ์ของโลก คือ China Construction Bank, China Exim Bank และ Silk Road Fund ทำให้มีพลังการเงินที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้ด้อยกว่าพลังทางการเงินของฝ่ายนาโต้อีกต่อไป 

     ประการที่สี่ โลกไม่ได้มีแค่กลุ่ม G20 ของฝ่ายนาโต้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของโลกอีกต่อไป แต่โลกยังมีกลุ่ม BRICS ขององค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ ซึ่งประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และอาฟริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่สุดของทุกทวีป มีประชากรมากที่สุดของทุกทวีป มีพลังเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของทุกทวีป มีประชากรรวมกันมากกว่ากลุ่ม G20 หลายเท่า มีพลังทางเศรษฐกิจไม่ได้ด้อยกว่ากลุ่ม G20 อีกต่อไปแล้ว 

     ประการที่ห้า ปรากฎการณ์ด้านแสนยานุภาพที่เกิดขึ้นในสมรภูมิต่าง ๆ ในระยะสองปีที่ผ่านมานี้ได้ย้ำเตือนว่ากลุ่มนาโต้ไม่ได้มีแสนยานุภาพควบคุมโลกได้อีกต่อไปแล้ว ดังตัวอย่างเช่น 

     สมรภูมิแรก คือสมรภูมิชายแดนรัสเซียและยุโรปตะวันออก ที่ถึงแม้จะมีการผลักดันให้ความขัดแย้งลุกลามสักปานใด ก็ไม่มีประเทศใดยอมก่อสงครามจริง ๆ เพราะไม่มีใครต้องการเป็นสมรภูมิของสงครามโลกครั้งที่สามให้วายวอดซ้ำรอยสงครามโลกสองครั้งที่ผ่านมาอีกแล้ว การเตรียมแสนยานุภาพเพื่อกดดันรัสเซียสักเท่าใด จึงเหมือนหนึ่งโยนก้อนหินลงทะเล 

     สมรภูมิที่สอง คือสมรภูมิซีเรีย อิรัก ซึ่งเป็นศูนย์กลางความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ในระยะปีเศษมานี้พิสูจน์แล้วว่าฝ่ายนาโต้พ่ายแพ้ยับเยิน สถานการณ์ในตะวันออกกลางเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงและยากที่จะกลับคืนเป็นฝ่ายนาโต้อีกต่อไป เป็นผลให้ซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่ของฝ่ายนาโต้ในตะวันออกกลางต้องพยายามหาทางคืนดีกับอิหร่านเพื่อความปลอดภัยของตนต่อไป 

     สมรภูมิที่สาม คือคาบสมุทรเกาหลี ที่แม้สหรัฐจะส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินถึงสามกองเคลื่อนพลเข้าสู่พื้นที่นี้ แต่ในที่สุดก็ไม่มีกองเรือใดเข้าใกล้คาบสมุทรเกาหลีหรือทะเลเหลือง หากต้องล่าถอยกลับไปทั้งหมด และถึงวันนี้ก็ยังคงยักแย่ยักยันกันอยู่กับเกาหลีเหนือ และส่งผลต่อสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ รวมทั้งแปซิฟิกโดยรวมด้วย 

     สมรภูมิที่สี่  คือสมรภูมิอเมริกาใต้ ที่เวเนซุเอลาแข็งข้อไม่ยอมก้มหัวให้กับแรงกดดันของฝ่ายนาโต้อีกต่อไป โดยมีกองทหารของรัสเซีย อิหร่าน คิวบา และขบวนการฮิสบุลเลาะห์ไปตั้งมั่นคอยช่วยเหลือรัฐบาลเวเนซุเอลาอยู่ก่อนแล้ว และเป็นเหตุให้เม็กซิโกซึ่งกำลังถูกกดข่มอย่างหนักได้แข็งข้อตาม 

     นี่คือสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วของโลก และส่งผลให้ประเทศอาเซียนกว่าครึ่งหนึ่งปรับตัวตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าพม่า ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย แม้กระทั่งเวียดนามและมาเลเซียก็เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ในขณะที่สิงคโปร์และบรูไนยังคงสงวนท่าที แต่แท้จริงก็เปิดการค้ากับกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้มากกว่าใครในอาเซียน 

     แล้วประเทศไทยของเราจะตื่นตัวปรับตัวตามสภาพการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วได้หรือยัง? 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License