ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
คสช. โยนพาณิชย์อธิบาย ใช้ ม.44 เปิดโกดังข้าว ตามคำร้องของ ‘พท.’ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันจันทร์ที่ ๑๗ กรกฏาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๑:๓๔ น.
คสช. โยนพาณิชย์อธิบาย ใช้ ม.44 เปิดโกดังข้าว ตามคำร้องของ ‘พท.’ ปชป. อัดปูอย่ายื้อคดี 

โฆษกคสช.บอกให้กระทรวงพาณิชย์ตัดสินใจเอาเอง เกี่ยวกับการเปิดโกดังพิสูจน์ข้าวตามข้อเรียกร้องของพรรคเพื่อไทย “วรงค์” แฉทีมองครักษ์พิทักษ์ “ปู” งัดบันได4ขั้นวางแผนยื้อคดีจำนำข้าว ใช้โมเดลสมัยคดีซุกหุ้นโหมมวลชนกดดันในช่วงใกล้มีคำตัดสิน จี้”ยิ่งลักษณ์”หยุดสร้างกระแส แนะการต่อสู้ทุกอย่างควรจะไปอยู่ที่ศาล

เมื่อวันที่ 16กรกฎาคม พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีตส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตรวจสอบความถูกต้องในการจำหน่ายข้าว และให้ออกคำสั่งให้เปิดโกดังข้าวทั้งหมด เพื่อให้ประชาชนและ สื่อมวลชนเข้าไปร่วมตรวจพิสูจน์ว่าเป็นข้าวคนกิน หรือ อาหารสัตว์ ว่า หากนายยุทธพงษ์ มีประเด็น และข้อสงสัยอะไรก็สามารถร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ได้เสมอ เพราะหน่วยงานดังกล่าวเป็นผู้รับผิดชอบ และพร้อมที่จะให้ข้อมูลอยู่แล้ว

ดังนั้นถ้านายยุทธพงษ์มีข้อสงสัยอะไรต่างๆ ก็ขอไปข้อมูลได้ที่กระทรวงพาณิชย์โดยตรง ส่วนจะใช้อำนาจมาตรา44 เพื่อเปิดโกดังข้าวนั้น ตนไม่ทราบ เพราะเรื่องนั้นต้องขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาเป็นผู้พิจารณาในการดำเนินการ

ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต สส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่การดำเนินคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในข้อหาปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวว่า ยิ่งใกล้วันปิดคดีนัดสุดท้าย ในวันที่ 21กรกฎาคมนี้ ยิ่งเห็นความเคลื่อนไหวที่เข้มข้นของพรรคเพื่อไทย ซึ่งพอสรุปให้เห็นแนวทางการเคลื่อนไหวได้ดังนี้

1. ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินสายพบปะมวลชน ตลอดจนทำกิจกรรมกับแฟนๆ เพื่อไม่ให้คนลืม และอยู่ในความสนใจ 2.การเชิญชวนมวลชนมาให้กำลังใจ ในระหว่างขึ้นศาล และมีแนวโน้มระดมมวลชนมากขึ้น โดยอ้างว่าให้กำลังใจ เจตนาคงเป็นที่เข้าใจของนักการเมือง ซึ่งไม่ต่างไปจากการใช้มวลชนสมัยคดีซุกหุ้น 3.ใช้ช่องทางกฎหมายยื้อคดีอย่างเต็มที่ 4.ให้ข้อมูลเพื่อให้เกิดความสับสน โดยเฉพาะคุณภาพข้าวในโกดัง ทั้งๆที่ความเป็นจริงภาพข้าวเสื่อม ข้าวเน่านั้น ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อตั้งแต่สมัยที่ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะ ตรวจสอบโกดังข้าวแล้ว

 

“ประเด็นเรื่องการเรียกร้องให้ตรวจโกดัง ทางทนายนางสาวยิ่งลักษณ์ เคยร้องขอศาลฎีกาเผชิญสืบ ก็คือการไปตรวจโกดังนั่นเอง แต่ศาลท่านยกคำร้องไปแล้ว ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยไม่ละความพยายาม ล่าสุดออกมาเรียกร้องให้ใช้ม.44 ในการตรวจโกดังข้าว สิ่งที่น่าแปลกใจนั่นคือ ในช่วงที่ท่านปนัดดาและคณะตรวจสอบ ทำไมพรรคเพื่อไทยเงียบ แต่มาเรียกร้องช่วงจะปิดคดีนางสาวยิ่งลักษณ์ แค่นี้ก็เห็นเจตนาแล้วว่า มีเจตนาจะยื้อคดีจำนำข้าว ถ้ารัฐบาลหลงกลไปตรวจอีกสักหนึ่งแห่ง ทั้งๆที่เคยตรวจไปแล้ว พรรคเพื่อไทยก็จะร้องให้ตรวจทุกโกดังที่เหลือทั้งประเทศ ที่สำคัญจะขอเจาะข้าวทุกกระสอบ อย่างนี้10ปีก็ยังตรวจไม่เสร็จ แค่นี้ก็เห็นเจตนาแล้ว ผมคิดว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ควรจะหยุดได้แล้ว ในเมื่อศาลท่านก็ให้โอกาสนำพยานมาเบิกความเพื่อชี้แจง การต่อสู้ทุกอย่างควรอยู่ที่ศาล และขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ศาลท่านตัดสินจะดีกว่า ทุกคนหยุดแล้ว แต่ท่านต่างหากที่ยังไม่หยุด” น.พ.วรงค์กล่าว

ที่มา แนวหน้าออนไลน์
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License