ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ปลุกสังคมไล่พระบิดเบือน กลต.ขานรับสอบทัตตชีโว พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์   
วันจันทร์ที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๒๕ น.

"ประยุทธ์" แจงตรวจค้น "ธรรมกาย" เหตุชาวพุทธกว่า 100% ห่วงนำคำสอนทางศาสนาไปแสวงหาประโยชน์ วอนช่วยกันขจัดพระที่ไม่ดีออกไป "รมว.ยุติธรรม" ส่ง ปปง.ตรวจสอบยึดทรัพย์ที่ได้มาไม่ถูกต้องตาม กม. "ก.ล.ต." ขานรับ "ดีเอสไอ" สอบ "พระทัตตชีโว" นำเงินซื้อหุ้น "ไพบูลย์" หวั่น "เจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ" ไม่จริงจังฟัน "ธัมมชโย" แนะสำนักพุทธฯ ตามไล่บี้ "ตำรวจ" ลุยจับเครือข่ายธรรมกายรุกป่าบุรีรัมย์

 

 เมื่อวันศุกร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ถึงกรณีวัดพระธรรมกายว่า รัฐบาลและ คสช.พยายามดำเนินการทุกมาตรการด้วยความระมัดระวัง รอบคอบ เพื่อยุติปัญหาและรักษากระบวนการยุติธรรมของประเทศ ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง ไม่ได้ทำตามอำเภอใจ หรือทำตามความรู้สึก หรือทำงานด้วยความกดดัน เพราะสถาบันศาสนาเป็นหนึ่งในสถาบันหลักของชาติ

 

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การใช้มาตรา 44 มีความจำเป็น เนื่องจากกฎหมายปกติถูกละเมิด แล้วก็มีการใช้กฎหมู่ กฎหมายอื่นๆ เช่น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กฎอัยการศึก ก็จะรุนแรงเกินไป เพราะใช้แล้วก็ต้องใช้อย่างเต็มที่ อาจจะเกินกว่าเหตุไป เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ หรือเรื่องใหญ่ก็กลายเป็นใหญ่มาก เพราะความมุ่งหมายก็เพื่อจะตรวจค้นนำตัวผู้กระทำความผิดและก็มีหมายจับของศาลมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ถ้าไม่ผิดก็คงไม่มีหมายศาลไปจับ ไม่ใช่รังแกใครทั้งสิ้น

 

"การใช้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ฯ และกฎ มส.ก็เพื่อจะให้ผู้ปกครองคณะสงฆ์และหน่วยงานด้านความมั่นคงได้ทำงานร่วมกัน และให้การดำเนินการต่างๆ ในวัดพระธรรมกายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การใช้พระธรรมวินัยที่เรียกว่าวินัยของพระ เราก็จะต้องมาพิจารณาความถูกผิดในเรื่องของคำสอน ในเรื่องของพิธีกรรม พิธีการ การบริจาคเงิน การบริหารกิจการของวัด รวมทั้งการปฏิบัติตนของพระสงฆ์ในวัดพระธรรมกาย ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร และที่ถูกต้องคืออะไร เราจะได้ตอบข้อสงสัยของประชาชนไปด้วย โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชนที่นับถือพุทธศาสนาเป็นจำนวนมากเกิน 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ในประเทศไทย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

 

นายกฯ กล่าวว่า เข้าใจทุกคนก็มีความเชื่อ มีความศรัทธาที่ไม่เหมือนกัน แต่หลักธรรมคำสอนอยู่ตรงไหน ตรงนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แล้วก็ไม่อยากให้ทุกอย่างบิดเบือนไปสู่ในเรื่องของการแสวงหาผลประโยชน์ เราต้องทำให้เกิดความชัดเจน รวมทั้งฝากให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ได้ติดตาม เราต้องขจัดพระที่ไม่ดีออกไปแล้วก็ทำให้เป็นที่เคารพและศรัทธา เชื่อมั่นของประชาชนที่เป็นพุทธศาสนิกชนให้มากที่สุด

 

ด้านนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ได้รับรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ครั้งล่าสุด กรณีการติดตามตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีเป็นหน้าที่ดีเอสไอ ที่จะต้องดำเนินการจับกุมตัวพระธัมมชโยต่อไป ซึ่งสั่งให้ดีเอสไอดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ให้เต็มที่โดยไม่หยุดยั้ง ส่วนการบังคับใช้กฎหมายในคดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก็ให้ทำไปตามอำนาจหน้าที่เช่นกัน

 

นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ในเรื่องการบริหารจัดการวัดพระธรรมกาย ได้รับรายงานว่าทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ (พศ.) คณะสงฆ์ ได้ดำเนินการอยู่แล้ว โดยมีดีเอสไอให้การสนับสนุน ส่วนกรณีที่วัดพระธรรมกายบุกรุกที่ดินและมีที่ดินในครอบครองไม่ถูกต้องตามกฎหมายกว่า 1,000 ไร่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและดีเอสไออยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อหาความเชื่อมโยงคดีร่วมกัน

 

ถามว่าจะให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินหรือไม่ รมว.ยุติธรรมกล่าวว่า จะให้ ปปง.เข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินและยึดอายัดทั้งหมดของวัดที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยขณะนี้ทั้งดีเอสไอ ปปง. กำลังพูดคุยกันอยู่ หากพยานหลักฐานจะถึงบุคคลใด ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่ปรากฏ

 

ซักถึงกรณีพระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย นำเงินบริจาคของวัดไปซื้อหุ้น นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานใดๆ ต้องรอให้ดีเอสไอ ดำเนินการตรวจสอบสักระยะ จากนั้นจะให้ดีเอสไอแถลงความคืบหน้า เพราะมีเนื้อหารายละเอียดเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันหลายเรื่อง ส่วนระยะเวลาการใช้ ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย ต้องรอให้ดีเอสไอรายงานมา เนื่องจากมีคำสั่งให้อำนาจ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอเป็นผู้ปฏิบัติการ และน่าจะมีข้อพิจารณาว่าเรื่องนี้ควรดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

ขณะที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (รมว.การคลัง) กล่าวถึงเรื่องดีเอสไอ กำลังสืบสวนการนำเงินในบัญชีวัดพระธรรมกายมาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ผ่านบุคคล กลุ่มบุคคล และบริษัทเอกชน ที่เป็นนอมินีว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของการลงทุนของนักลงทุนแต่ละราย จึงไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบบุคคลที่เข้ามาลงทุนได้ ซึ่งเชื่อว่าเหตุการณ์นี้จะไม่กระทบภาพลักษณ์การลงทุนใน ตลท.แน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ก.ล.ต.ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบการซื้อขายหุ้นของบุคคลได้ แต่ ก.ล.ต.มีอำนาจในการออกหนังสือเวียนให้บริษัทหลักทรัพย์ หรือ บล. ที่รับเปิดบัญชีหุ้น มีหน้าที่ในการตรวจสอบตัวตนของผู้ลงทุนว่าเป็นบุคคลที่โปร่งใส และเหมาะสมต่อการลงทุนในตลาดหุ้นหรือไม่ ซึ่งหากหากพบว่า บล.ที่เปิดบัญชีหุ้นให้กับบุคคลที่ไม่เหมาะสม หรือรับเปิดบัญชีนอมินี ก็จะมีบทลงโทษผู้บริหารของ บล.นั้นอยู่แล้ว ซึ่งไม่ได้หมายถึงกรณีของวัดธรรมกายเพียงรายเดียว

 

ถามถึงกรณีการซื้อขายหุ้นของพระทัตตชีโว เลขาฯก.ล.ต. กล่าวว่า ขอไม่ตอบเรื่องดังกล่าว แต่ยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือและพร้อมให้ข้อมูลกับดีเอสไออย่างเต็มที่

 

วันเดียวกัน นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีพระเทพรัตนสุธี (เจ้าคุณสมศักดิ์) เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ระบุในรายการโทรทัศน์ว่า มีประชาชนจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความห่วงใย ไม่มีทางที่เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจะดำเนินการให้พระธัมมชโยต้องสละสมณเพศ และคงไม่คิดที่ดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงการบริหารวัดพระธรรมกายให้ถูกต้อง เพราะจากความคิดเห็นที่แสดงออกผ่านรายการทีวี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีมีแต่ต่อว่าให้ร้ายทางดีเอสไอ รัฐบาล และ คสช. แต่เห็นดีเห็นงามกับการกระทำทั้งหลายของพระธัมมชโยและคณะผู้บริหารวัดพระธรรมกาย และเจ้าคณะจังหวัดยังแสดงความเชื่อส่วนตัวว่าพระธัมมชโยไม่มีการล่วงละเมิดพระธรรมวินัย

 

"ดีเอสไอควรดำเนินการร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ มีหนังสือแจ้งตรงไปยังเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ดำเนินการให้พระธัมมชโยสละสมณเพศ เนื่องจากพบว่าพระธัมมชโยได้หลบหนีหมายจับศาลอาญาหลายฉบับ ไม่มีวัดเป็นที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จึงเข้าองค์ประกอบตามตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 27 (4) ประกอบกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 ข้อที่ 3 (2) ดังนั้นเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีในฐานะเป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา มีอำนาจหน้าที่ต้องมีคำสั่งให้พระธัมมชโยสละสมณเพศตามกฎหมายบัญญัติ โดยไม่เกียวกับต้องวินิจฉัยว่าล่วงละเมิดพระธรรมวินัยหรือไม่ เช่นเดียวกับการให้พระภิกษุสละสมณเพศตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 28, มาตรา 29 และมาตรา 30 โดยหากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีไม่ดำเนินการ อาจจะถูกมองว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ก็ได้ เว้นแต่หากพระธัมมชโยออกมามอบตัวก่อนมีคำสั่งให้สละสมณเพศ ก็ถึงค่อยเป็นเหตุไม่ต้องดำเนินการตามมาตรา 27 (4)" นายไพบูลย์กล่าว

 

ที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มอบหมายให้ พระครูมงคลกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง นำคณะพระวินยาธิการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจเยี่ยมให้กำลังใจญาติโยมและสาธุชนผู้ใจบุญในบริเวณพื้นที่ 2,000 ไร่ของวัดพระธรรมกาย

 

ส่วนนายสยมภูมิ เลิศกิจพิภพกุล อายุ 24 ปี แอดมินเพจ "โก๋หลังวัด" พร้อมทนายความ เข้าพบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ ตชด.ภาค 1 เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหลังมีพฤติการณ์นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ และมีเนื้อหาปลุกระดมให้ประชาชนขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ

 

ที่ จ.บุรีรัมย์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พร้อมคณะลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ หลังได้รับการร้องเรียนมีผู้มีอิทธิพลบุกรุกแผ้วถางป่าสาธารณประโยชน์ ในเขต อ.เมืองบุรีรัมย์ กว่า 64 ไร่ เพื่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมในเครือข่ายของวัดพระธรรมกาย โดยศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้อยู่ที่หมู่ 10 บ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง มีพระปลัดเกื้อกูล สุภนันโท อายุ 53 ปี สังกัดวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นผู้ดูแล

 

จากการตรวจสอบพบมีการล้อมรั้วไว้อย่างแน่นหนา เนื้อที่ 64 ไร่ โดยพบว่ามีสิ่งปลูกสร้างอาคารต่างๆ มากกว่า 5 หลัง และอยู่ระหว่างก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ขนาดใหญ่อีก 1 หลัง มีการขุดบ่อบาดาล ตั้งเสาสัญญาณและสายนำสัญญาณ โดยมีชาวบ้านที่อ้างว่าเคยถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินดังกล่าวส่วนหนึ่ง แต่ถูกศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าวล้อมรั้วฮุบที่โดยมิชอบ

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าวยังไม่พบการขออนุญาตจดทะเบียนเป็นสำนักสงฆ์หรือวัดแต่อย่างใด เปิดใช้มา 4-5 ปี มีผู้มาปฏิบัติธรรมตลอด แต่ปิดตัวไปตั้งแต่เจ้าหน้าที่ดำเนินคดี จากการตรวจสอบและข้อมูลหลักฐานศูนย์ปฏิบัติแห่งนี้เข้าข่ายบุกรุกป่า อย่างไรก็ตาม ภายใน 1-2 วันนี้ จะออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง และเบื้องต้นได้อายัดพื้นที่ห้ามเข้าจนกว่ากระบวนการตรวจสอบจะเสร็จสิ้น.

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License