ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ไล่บอร์ดบินไทย ขาดทุนบักโกรก นัดชี้แจง28มี.ค. พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์   
วันศุกร์ที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๑๗ น.

สหภาพการบินไทยเดินหน้ากดดันบอร์ดลาออก ซัดบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ ทำขาดทุนมาตลอด ”อารีพงศ์” โต้วันนี้การบินไทยไม่ได้ขาดทุน พร้อมชี้แจงทุกข้อสงสัย เตรียมนัดร่วมพนักงาน 28 มี.ค.นี้ ด้านมหากาพย์ปาล์มอินโดฯ “นิพิฐ” ไม่ยอมถูกสอบคนเดียว ลุยงัดบิ๊ก ปตท.ยื่น ป.ป.ช. นำคดีในศาลมาพิจารณาหลังศาลคดีทุจริตประทับรับฟ้องแล้ว

 

 เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 มีนาคม กลุ่มเครือข่ายคนบินไทยจิตอาสาต้านโกง มีกำหนดการจัดกิจกรรมเพื่อต่อต้านและต่อสู้กับคอร์รัปชันในการบินไทย ภายใต้ชื่อ "คาราวานต้านโกง...การบินไทย" โดยจัดเป็นรูปแบบขบวนรถยนต์กว่า 100 คัน เคลื่อนขบวนไปตามถนนในเชิงสัญลักษณ์ ณ ถนนหน้าอาคารศูนย์ปฏิบัติการการบินไทย (OPC) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้ว่ามีการทุจริตคอร์รัปชันกันอย่างใหญ่หลวงในสายการบินแห่งชาติ ทำให้มีการขาดทุนมหาศาล

 

อย่างไรก็ตาม หลังมีการเผยแพร่กำหนดการดังกล่าวออกไป เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงได้รับรายงานว่าการชุมนุมดังกล่าวจะกระทบต่อความมั่นคงของท่าอากาศยาน จึงประสานงานมายังแกนนำและขอให้ยุติการเคลื่อนขบวน โดยระบุว่า จะขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และมีเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนมาคุมพื้นที่ด้วย กลุ่มเครือข่ายฯ ซึ่งมีประมาณ 50 คน จึงเปลี่ยนมาแถลงข่าวแทน

 

โดยนายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย กล่าวว่า สมาชิกสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย จัดคาราวานมอเตอร์ไซค์รถเก๋ง และปิกอัพ กดดันบอร์ดการบินไทยให้ลาออกจากตำแหน่ง บริเวณอาคารปฏิบัติการ สนามบินสุวรรณภูมิ โดยเฉพาะนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานบอร์ด เนื่องจากการบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพและขาดทุนมาโดยตลอด ทั้งที่บอร์ดรับรู้ปัญหาของการบินไทย แต่ไม่สามารถแก้ไขได้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนบอร์ดใหม่เข้ามาทำงาน เพราะถือว่าการบริหารงานที่ผ่านมามีความผิดพลาด จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

 

นายดำรงค์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้ยื่นหนังสือถึงนายอารีพงศ์ให้เปิดประชุมชี้แจงพนักงานถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น เรื่องสินบนโรลส์-รอยซ์ การตั้งบริษัทไทยกรุ๊ปมาเพื่ออะไร ทั้งที่สายการบินนกแอร์และไทยสมายล์มีผลประกอบการขาดทุน และการบินไทยต้องมาอุ้มคนที่จมน้ำ ทั้งที่การบินไทยเพิ่งจะพ้นจากน้ำ รวมถึงการสรรหาดีดีการบินไทยคนใหม่มาแทนนายจรัมพร โชติกเสถียร ที่เกษียณอายุ เนื่องจากการสรรหายืดเยื้อมาเป็นเวลานาน ซึ่งนายอารีพงศ์รับปากว่าจะชี้แจงในรายละเอียดกับพนักงานในวันที่ 28 มี.ค.นี้ และต้องรอดูว่าจะเคลียร์ปัญหาต่างๆ ชัดเจนหรือไม่

 

"หากไม่ชัดเจน อาจต้องยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อเรียกร้องให้เข้ามาสะสางปัญหาที่เกิดขึ้นในการบินไทยให้คลี่คลายโดยเร็ว" นายดำรงค์กล่าว

 

ด้านนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานกรรมการ บมจ.การบินไทย กล่าวว่า กรณีที่บอกว่าผลกำไรขาดทุน วันนี้การบินไทยมีผลประกอบการออกมากำไร ไม่ได้ขาดทุน พร้อมกันนั้นบอร์ดและฝ่ายบริหารได้นัดคุยกับพนักงานในวันที่ 28 มี.ค.นี้ โดยเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยได้ยื่นหนังสือเพื่อขอให้ชี้แจงพนักงานให้เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกเรื่อง ที่ผ่านมาพนักงานก็เป็นห่วงการบินไทย อยากให้ฝ่ายบริหารบอร์ดนั้นชี้แจงแก่พนักงานให้เข้าใจ ซึ่งฝ่ายบริหารก็ยินดี และก็จะชี้แจงว่าทั้งหมดนั้นเป็นอย่างไร การขับเคลื่อนนั้นดีขึ้นทุกอย่าง และมีกำไรในปีที่แล้ว

 

“เขาถามอะไร เราก็จะชี้แจงหมด เราก็จะรับมา หากเขาสงสัย ทั้งบอร์ดและผู้บริหารจะชี้แจงให้หมดทุกอย่าง ผมเองก็บอกว่าอยากจะพบอยู่แล้ว จะไม่มีอะไรเป็นปัญหา เขาก็แค่อยากมาทำความเข้าใจ เป็นเรื่องหน้าที่ของบอร์ด ก็พร้อมจะเจอกับสหภาพแรงงาน" นายอารีพงศ์กล่าว

 

นายอารีพงศ์กล่าวถึงกรณีโรลส์-รอยซ์ว่า ที่ผ่านมาการบินไทยส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว เอกสารที่ทาง ป.ป.ช.ขอ บริษัทก็รีบดำเนินการให้หมด ก็เห็นว่ามีการแถลงจาก ป.ป.ช.ว่าได้รับความร่วมมือจากการบินไทย เพราะฉะนั้นการบินไทยก็พร้อมสนับสนุนตลอดเวลาในเรื่องนี้ หาก ป.ป.ช.ต้องการข้อมูลอะไร เราก็พร้อมดำเนินการให้รายละเอียดทันที

 

ประธานบอร์ดการบินไทยกล่าวถึงการประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ระหว่างการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ โดยมีการจัดตั้งไทยกรุ๊ป (THAI GROUP) เพื่อบริหารจัดการสายการบินที่อยู่ในกลุ่มเข้าด้วยกัน เพื่อให้การทำงานต้องสอดประสานซึ่งกันและกัน รองรับการแข่งขันที่สูงมาก ขณะที่ปัจจุบันมี 3 สายการบินที่อยู่ในกลุ่มบริษัท ทั้งสายการบินไทย, ไทยสมายล์ และนกแอร์

 

“เรามีเครือข่ายอย่างไร เราต้องผนึกกำลังกัน เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ยุทธศาสตร์จะต้องเดิน เพื่อให้การดำเนินการมีประสิทธิภาพมากขึ้น และในปีนี้ก็แน่นอน ไม่ว่าจะสายการบินใด ไม่ว่านกแอร์หรือไทยสมายล์ ทางฝ่ายบริหารและบอร์ดก็ดูเพื่อที่จะให้กำไรแน่นอน เพื่อให้มีกำไรให้ได้" นายอารีพงศ์ กล่าว

 

นายอารีพงศ์กล่าวว่า ในเรื่องการเปลี่ยนผู้บริหารนั้น วันนี้ขอพูดถึงเท่านี้ เพราะแผนทั้งหลายมันเดินอยู่เรื่อยๆ ในการพิจารณา ไม่ใช่ว่าวันนี้ไม่มีอะไรเดิน มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ระบบการขาย ระบบการวางแผนการบินซึ่งกันและกัน วันนี้มาสู่จุดที่ว่าจุดเดียวกันแล้ว

 

สำหรับความคืบหน้าการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) ว่ามีผู้ผ่านคุณสมบัติแล้ว 4 คน ซึ่งมาทั้งจากภายในบริษัทและบุคคลภายนอก ขั้นตอนต่อไปจะเรียกมาแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งประธานสรรหาฯ จะวางตารางเวลากันอีกครั้ง ทั้งนี้ หลายคนที่ตกคุณสมบัติเพราะการบินไทยเป็นองค์กรที่ทำธุรกิจกับบริษัทมากมาย ในจุดนี้ก็อาจจะทำให้ตกคุณสมบัติได้ ก็เลยใช้เวลานานมาก

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า บอร์ดได้พิจารณาให้การบินไทยเพิ่มทุนใน NOK ตามสัดส่วนที่ถืออยู่ ซึ่งใช้สิทธิของผู้ถือหุ้น แต่ยังไม่ได้พิจารณาที่จะซื้อหุ้นเพิ่มทุน NOK แบบขายนักลงทุนเฉพาะเจาะจงที่ทาง NOK เสนอมาที่การบินไทยด้วย โดยการซื้อหุ้นเพิ่มทุน NOK นั้น การบินไทยได้ให้ NOK ทำแผนฟื้นฟูด้วย

 

วันเดียวกัน มีรายงานข่าวแจ้งว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้ประทับรับฟ้อง กรณีนายนิพิฐ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท กรีน เอ็นเนอร์ยี จำกัด (PTTGE) ซึ่งรับผิดชอบโครงการปลูกปาล์มในประเทศอินโดนีเซียของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท., นายวิชัย พรกีรติวัฒน์, นายสมเกียรติ เมสันธสุวรรณ, นางรสยา เธียรวรรณ และนายสุรชัย สุขะหุต ในข้อหาร่วมกันทำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ แจ้งความเท็จ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีที่ บมจ.ปตท. โดย PTTGE ได้ไปลงทุนโครงการปลูกปาล์มในประเทศอินโดนีเซีย จนเกิดเสียหายเป็นจำนวนเงินหลายหมื่นล้านบาท

 

รวมทั้งข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริต เป็นเหตุให้นายนิพิฐถูกไล่ออกในขณะดำรงตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ปตท.สผ.) เมื่อเดือน ก.ย.58 นอกจากนี้ ทาง บมจ.ปตท.ยังได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ดำเนินคดีอาญาและยื่นฟ้องทางแพ่งแก่นายนิพิฐ เพื่อให้รับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว โดยมีกำหนดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 16-17 ส.ค.60

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่านายนิพิฐได้ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. ขอให้นำคดีอาญาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติชอบกลาง ตลอดจนพยานบุคคลและพยานเอกสารทั้งหมด รวมทั้งข้อเท็จจริงแห่งคดีเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพยานสำนวนในคดี ป.ป.ช. หมายเลขคดีดำที่ 02-2-322ถึง 326/2557 ระหว่างบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และนายนิพิฐ พร้อมทั้งยื่นหนังสือถึงนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ขอให้โอนย้ายผู้บริหารและพนักงานของบริษัท PTTGE ให้มาประจำส่วนกลางเป็นการด่วน.

 

 

ขอบคุณที่มา : ไทยโพสต์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License