ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
เรื่องของพระราหู ตอน ๔ พิมพ์ อีเมล
Q&A - ไขข้อสนใจจากไพศาล
วันศุกร์ที่ ๐๔ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔:๓๘ น.
โดย...ไพศาล พืชมงคล
วันนี้จักแสดงเรื่องมนต์พระราหู ซึ่งเป็นมนต์วิธีไสยศาสตร์ที่เชื่อกันแต่โบราณนานมาว่ามีความขลัง เท่าที่ทราบมีอยู่สองแขนง
 

มนต์วิธีเพื่อการมีอำนาจที่แข็งแกร่งไม่มีใครต่อสู้ต้านทานได้ เป็นแบบแผนโบราณของครูบาอาจารย์ไสยศาสตร์ทางศรีวิชัย แขนงนี้บางที่เรียกว่าวิชาแก้วพระราหู ซึ่งขุนทหารและมือปราบในอดีตเคยเข้าพิธีนี้มาแล้วเป็นจำนวนมาก อดีตนายกรัฐมนตรีบางท่านที่ครองอำนาจยาวนานผ่านศึกเหนือเสือใต้และวิกฤติมากมายก็เคยเข้าพิธีนี้ อดีตนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งซึ่งใฝ่ฝันว่าจะครองอำนาจยาวนาน ๑๒ ปีก็เคยไปทำพิธีนี้ แต่เทพยดาที่รักษาแผ่นดินท่านไม่เอาด้วย จึงบันดาลให้ฟ้าผ่าลงกลางงานพิธีจนเทียนชัยที่จุดอยู่ในกำบังแก้วดับลง พิธีแตกจึงอยู่ในอำนาจได้ไม่นานเท่าใดเลย รัฐบาลขี้ฉ้อบางคณะก็เคยตั้งการพิธีนี้ที่ลานพระบรมรูป เพื่อสะกดสิ่งศักดิ์ืสิทธิ์ในแผ่นดินและหนุนชะตาตนให้ครองอำนาจยาวนาน แต่ฟ้าก็ผ่าทะลุม่านเพดานลงมาถึงเทียนชัยดับลง พิธีก็แตกอีก เจ้าพิธีนี้ยังพอมีคนทำการอยู่ เมื่อผมเป็นเด็กก็มีเจ้าพิธีนี้ทันเห็นอยู่ ท่านเป็นลิเกมีสมญานามว่าแก้วราหูเพราะทรงวิชาความรู้นี้ มีเสน่ห์มาก อายุกว่า ๖๐ แล้วยังมีภริยาสาวๆ หลายคน อยู่ด้วยกันราวพี่น้อง บางทีก็เรียกขานท่านว่าแก้วเข้ หรือแก้วจระเข้ เพราะบ้านท่านอยู่ริมคลองน้ำลึก ลงไปเล่นน้ำ จระเข้ใหญ่ก็คาบหายไป แต่ท่านมีวิชาสะเดาะน้ำได้และสะกดจระเข้ได้ จระเข้ได้พามาส่งกลับถึงท่าหน้าบ้าน แต่นั้นมาคนก็เรียกขานว่าแก้วเข้ เป็นคนรุ่นพี่ก๋งของผมเอง 
 
มนต์วิธีเพื่อทำเสน่ห์และเมตตามหานิยม คือทั้งส่วนที่ทำเสน่ห์ให้หลงใหล และส่วนที่ทำให้คนอื่นเกิดความเมตตา แยกเป็นสองสายวิชาอีกคือสายดำและสายขาว โดยสายดำนั้นใช้อาถรรพ์ของดำสกปรกมีพลังแรงกล้าแต่สะท้อนเข้าตัว เช่นทำให้มีกลิ่นกายเหมือนศพยามวันแรมใหญ่หรือวันเพ็ญ ถ้าเป็นสตรีก็จะมีลักษณะผมลุกชูชันเหมือนเป็นปอบในวันแรมใหญ่ ต้องทำพิธีส่งของออกเพื่อให้ผ่องใสดังเดิม  อีกสายหนึ่งเป็นสายขาวมีพลังและผ่องใสไม่ค่อยแก่เฒ่า เป็นที่หลงใหลชื่นใจของเพศตรงข้าม ผัวรักเมียหลง แต่ในเดือนหนึ่งก็จะจางคลายลง ต้องทำพิธีกรรมที่กำหนดหนุนเสริมจึงจะคืนคงดังเดิมตลอดไป 
 
เมื่อครั้งสุนทรภู่แต่งพระอภัยมณี ได้กำหนดให้มีอาวุธชนิดหนึ่งชื่อ "ตราพระราหู" เป็นอาวุธร้ายแรงมากประจำตัวของนางละเวงวัณฬาแห่งเมืองลังกา พรรณนาตรงนี้ว่า  "ประหนึ่งซึ่งตราพระราหู เป็นของคู่ขัตติยาเทวาถวาย" เวลาเช้าเป็นสีรุ้ง พอสายเป็นสีขาว ตอนบ่ายเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ตอนค่ำจะกลายเป็นสีแดง สามารถคุ้มแดดฝนความหนาวร้อนและป้องกันอาวุธและอาถรรพ์คุณไสยทั้งปวงได้ ทำมาจากกะลาตาเดียว แกะเป็นรูปพระราหู  ครั้งหนึ่งคนมีวิชามากชื่อย่องตอดลอบเข้ามาจะทำร้ายนางละเวง ตราพระราหูก็เปล่งประกายแสงจนย่องตอดตกใจหนีไป 

คงจบลงตรงนี้แหละครับ เดี๋ยวจะไปไกลจนสุดกู่
 
ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License