ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "จับตาเงินหยวนผงาดในโลกการเงิน!" วันที่ 21 ม.ค.61 พิมพ์ อีเมล
บทความ - บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันศุกร์ที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๘:๕๔ น.

     ในขณะที่คนบางพวกในบ้านเมืองของเรายังคงหลงใหลได้ปลื้มในอดีต และจมปลักอยู่กับความเข้าใจผิด ๆ ว่าโลกในวันนี้ยังคงเป็นดังยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง และฝักใฝ่ยอมตัวเป็นสาวกของสกุลเงินดอลล่าร์อย่างไม่ลืมหูลืมตานั้น สถานการณ์ทางการเงินของโลกก็กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงแล้ว 

     ดังนั้นเรื่องอันสำคัญที่สุดเรื่องนี้จึงต้องบอกกล่าวเล่าขานให้ประชาชาติไทยทั้งผองได้รับทราบและทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน เพื่อจะได้เตรียมความคิดอ่านเตรียมตัวเตรียมการให้ทันท่วงที เพื่อไม่ให้ความเสียหายเกิดขึ้น ทั้งโดยส่วนตนและส่วนรวม 

     นับแต่สิ้นสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเป็นต้นมา สกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐก็ผงาดขึ้นในโลกและเป็นเจ้าโลกอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดหลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะผู้นำยุโรปหน้าโง่นำพาประเทศชาติเข้าสู่สงครามจนย่อยยับตามๆ กัน ครั้นสงครามสิ้นสุดวีรบุรุษคือสหรัฐอเมริกาจึงผงาดขึ้นแทนที่ จนถูกเปรียบเปรยได้ว่าผู้นำยุโรปยุคนั้นเป็นพวกโง่เขลาเบาปัญญา แค่คนแบกฆ้องไปให้เขาตีเท่านั้น 

     เงินดอลล่าร์ได้กลายเป็นดอลล่าร์เอ็มไพร์ที่ครอบงำทั่วโลก สามารถชี้เป็นชี้ตายของระบบการเงินของโลกได้ แม้กระทั่งหากเหม็นขี้หน้าชาติใดก็จะใช้สงครามทางการเงินปล้นค่าเงินกันดื้อ ๆ จนฉิบหายวายวอดกันไปมากมาย ซึ่งประเทศไทยก็ประสบชะตากรรมมาแล้ว 

     และเพราะฐานะครองโลกจึงเป็นเงินสกุลเดียวที่ต้องใช้ในการซื้อหาน้ำมันและพลังงานจากตะวันออกกลาง ทั่วโลกต้องซื้อหาเงินดอลล่าร์มาเป็นทุนสำรองและใช้ในการซื้อน้ำมัน จึงทำให้เงินดอลล่าร์จึงมีฐานะและบทบาทครอบงำโลก จนสามารถกำหนดชะตากรรมโลกได้และมีฐานะเป็นเปโตรดอลล่าร์ โดยที่ไม่ต้องมีทองคำหรือเงินสำรองใด ๆ อีกต่อไป 

     ครั้นสหภาพยุโรปเกิดขึ้นและใช้สกุลเงินร่วมกันคือเงินยูโร ดังนั้นพวกคอเก่าขาเดิมจึงเอื้อประโยชน์แก่กัน โดยให้เงินสกุลยูโรเป็นเงินสกุลหลักลำดับที่สองของโลก แต่มีปริมาณการใช้ไม่มากนัก รวมความก็คือยูโรเอ็มไพร์ขาดพละกำลังและห่างไกลจากพละกำลังของดอลล่าร์เอ็มไพร์มากนัก 

     ต่อมาด้วยความฮึกเหิมลำพองของจักรวรรดิทางการเงินที่ก่อตัวขึ้นเป็นโลกสองโลกทางการเงิน จึงกระทำย่ำยีต่อประเทศอื่น ๆ มากมายหลากหลายวิธี จนประเทศที่ถูกกระทำย่ำยีด้วยประการต่าง ๆ นั้นจำเป็นต้องผนึกกำลังกันก่อตั้งเป็นองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ที่มีประชากรมากที่สุดในโลก มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก เป็นผู้ผลิตและผู้ใช้น้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกด้วย 

     จากนั้นก็มีการใช้ยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมเชื่อมต่อแผ่นดินใหญ่และน่านน้ำทั่วโลกเพื่อสันติภาพและการพัฒนา และเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน ที่สำคัญคือการจัดตั้งสถาบันการเงินระดับโลกคือ AIIB, Silk Road Fund, China Development Bank และก่อตั้งพันธมิตรทางเศรษฐกิจและการเงินขึ้นเผชิญหน้ากับโลกเก่า 

     และนับแต่นั้นมาบรรดาภาคีสมาชิกของกลุ่มนี้ก็ตั้งเป้าหมายให้เงินหยวนเป็นสกุลหลักของโลก และเริ่มต้นจากการใช้ซื้อขายสินค้าและบริการระหว่างกัน จนกระทั่งสามารถเป็นสกุลเงินในตะกร้าเงินของ IMF สามารถใช้เป็นเงินสำรองระหว่างประเทศของหลายประเทศทั่วโลก 

     เพื่อทำให้ความเชื่อมั่นของเงินหยวนมีความเหนือกว่าอย่างเด็ดขาด จึงมีการจัดหาทองคำและใช้ทองคำเป็นเงินสำรองหลักในการออกเงินหยวน ดังนั้นเงินทุกหยวนจึงมีทองคำเป็นหลักประกันเต็มมูลค่า ตรงกันข้ามกับเงินดอลล่าร์ซึ่งมีแต่คำว่า “In God We Trust” หรือ “ปืนคือหลักประกัน” 

     การใช้เงินหยวนในการซื้อขายแลกเปลี่ยนทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคือการยอมรับเงินหยวนในการซื้อน้ำมันและพลังงานได้จากผู้ผลิตทั่วโลก ในขณะที่เงินดอลล่าร์ถูกลดพื้นที่การใช้ในเรื่องนี้ลง เพราะทั้งจีน รัสเซีย อิหร่าน ซีเรีย อิรัก และเวเนซุเอลาประกาศตั้งเป็นพันธมิตรไม่รับเงินดอลล่าร์ในการซื้อขายน้ำมัน จึงทำให้ความต้องการเงินหยวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตามปริมาณการค้าน้ำมันของโลก 

     เงินหยวนยิ่งเพิ่มขึ้นเท่าใด เงินดอลล่าร์สหรัฐก็ถูกจำกัดบทบาทลงเท่านั้น และแล้วมาถึงวันนี้ก็มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่านับแต่บัดนี้เป็นต้นไปจะมีการใช้เงินหยวนในหมู่ประเทศพันธมิตรทั้งหมดในการซื้อขายน้ำมันและพลังงานของโลก และจัดระบบการซื้อขายแลกเปลี่ยนและการโอนเงินหยวนอย่างเป็นทางการ ทำให้การปิดกั้นทางการเงินของระบบโอนเงินเก่าไร้ความหมายในการสกัดกั้นความเติบใหญ่และในการใช้เงินหยวนอีกต่อไป 

     เหมาเจ๋อตุงเคยนำเสนอทฤษฎีสามโลก โดยแบ่งประเทศต่างๆ ตามยุคแห่งการพัฒนา และถือว่าประเทศที่มั่งคั่งร่ำรวยแล้วเป็นกลุ่มประเทศของโลกที่หนึ่ง ประเทศที่พัฒนาแล้วเป็นโลกที่สอง และประเทศที่กำลังพัฒนาเป็นโลกที่สาม ซึ่งยุคนั้นสรรนิพนธ์เหมาเจ๋อตุงเล่มที่ 5 ที่มีการกล่าวถึงทฤษฎีสามโลกนี้กลายเป็นเรื่องฮือฮาในบรรดานักทฤษฎีทั้งหลาย 

     มาถึงวันนี้ทฤษฎีสามโลกของประธานเหมาเจ๋อตุงกลับเป็นจริงในโลกทางการเงิน นั่นคือดอลล่าร์เป็นโลกที่หนึ่ง ยูโรเป็นโลกที่สอง และหยวนเป็นโลกที่สาม 

     โลกที่สองกำลังแตกสลายด้วยสภาพปัญหาความขัดแย้งภายในที่ภาคีก็พากันก่อหนี้เพื่อประโยชน์ของชาติตัวจนกระทั่งเงินยูโรต่ำต้อยด้อยค่าลงไปทุกวัน ในขณะที่เงินดอลล่าร์เองก็กลายเป็นกระดาษที่มีแสนยานุภาพหนุนหลังแทนทองคำและสำรองก็กำลังอ่อนตัวลงไปในทุกปริมณฑลทางการเงินของโลก 

     หยวนเอ็มไพร์กำลังเจิดจ้าขึ้นในภาคพื้นตะวันออกของโลก ประสานกับลมตะวันออกคือกระแสแห่งสันติภาพและการพัฒนาที่กำลังขับเคี่ยวและพัดกลบลมตะวันตกที่พัดพาความขัดแย้งและสงครามตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงจนถึงปัจจุบันนี้ 

     สักวันหนึ่งสิ่งที่เหมาเจ๋อตุงเคยกล่าวไว้ว่า ลมตะวันออกจะพัดกลบลมตะวันตก หรือ “ตังฮวงเซียะต่อไซฮวง” กำลังจะปรากฏเป็นจริงขึ้น ใครจะทำเป็นนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น หลงอดีตไปจนตาย ก็ตามสบายเถิดท่าน!
 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License