ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านรู้สึกอย่างไรกับการใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท จัดงานฉลองความสำเร็จแก้ปัญหาน้ำท่วม?
 
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "ประเมินปฏิบัติการโหด 24 พ.ย.55" วันที่ 12 ธ.ค. 2555 พิมพ์ อีเมล
บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันพุธที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๕:๔๘ น.

     ได้ฟังการประเมินผลปฏิบัติการของนักการเมืองและตำรวจในการจัดการกับผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2555 ที่ท่านอาจารย์เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ได้วิเคราะห์และประเมินทางสถานีโทรทัศน์ช่องบลูสกายแล้ว ก็เห็นจริงเห็นจังไปตามนั้น 

     น่าที่นักการเมืองและตำรวจจะได้หาเทปการวิเคราะห์และประเมินดังกล่าวมาศึกษากันสักหน่อย เพราะถ้าหากนักการเมืองและตำรวจประเมินว่าที่ทำไปนั้นถูกต้องได้ผล แล้วกำเริบเสิบสานลำพอง ก็อาจจะหัวทิ่มได้ง่าย ๆ 

     ยิ่งเมื่อได้ฟังข่าวที่นักการเมืองเตรียมขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 21 ธันวาคม 2555 เพื่อจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ และย่อมคาดหมายได้ว่าอาจมีการผลักดันออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ด้วยแล้ว ก็ยิ่งจำเป็นที่นักการเมืองและตำรวจจะได้ศึกษาการประเมินและการวิเคราะห์ดังกล่าว 

     เพราะปฏิบัติการโหดที่นักการเมืองและตำรวจกระทำต่อประชาชนที่ชุมนุมเพื่อจะขับไล่นักการเมือง กวาดล้างบ้านเมืองให้สะอาดจากการขายชาติ ปล้นชาติ โกงชาตินั้น เป็นความพ่ายแพ้อย่างยับเยินของนักการเมืองและตำรวจ ทั้งได้ยกสถานการณ์ความเคียดแค้นชิงชังที่ประชาชนมีต่อนักการเมืองและตำรวจให้สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ 

     การชุมนุมของประชาชนในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2555 ถูกปฏิบัติการจากนักการเมืองและตำรวจโดยผิดรัฐธรรมนูญและกฎหมายมากมาย เป็นปฏิบัติการที่เหี้ยมโหดอำมหิตหลายสถาน 

     สถานหนึ่ง เป็นปฏิบัติการที่เกิดขึ้นจากการมองว่าประชาชนคือศัตรู คือผู้ก่อกบฏ เช่นเดียวกับที่มองพี่น้องมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วเป็นผลให้มีการล้อมฆ่าอย่างโหดร้ายทารุณ ทั้งในเหตุการณ์กรือเซะและตากใบมาแล้ว 

     สถานหนึ่ง เป็นปฏิบัติการที่เผยให้เห็นถึงการใช้วิธีการอย่างเดียวกัน แต่อาจจะมีความหนักหน่วงรุนแรงและโหดเหี้ยมอำมหิตยิ่งกว่าที่เคยใช้กับพี่น้องมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ว่าที่กรือเซะและตากใบ เพราะบรรดาสรรพอาวุธทั้งหลายที่ร้ายแรงซึ่งรัฐได้จัดหาไว้สำหรับปราบปรามอริราชศัตรูได้ถูกนำมาใช้ในงานนี้อย่างเต็มที่ 

     สถานหนึ่ง การจัดกำลัง การใช้กำลัง และการวางกำลัง มีขนาดใหญ่ มีความพร้อมด้านอาวุธยุทโธปกรณ์และมีการเตรียมการวางแผนอย่างดียิ่ง ที่มีขีดความสามารถจะยึดอำนาจหรือปฏิวัติรัฐประหารโดยตำรวจได้ในทันที 

     เดชะบุญที่ข่าวหลุดรั่วและปฏิบัติการโจ๋งครึ่มเกินไป ทั้งได้เผยร่องรอยของความอำมหิตให้เห็นตั้งแต่เช้าที่ไม่มีละเว้นแม้กระทั่งพระเจ้าใด ๆ ทั้งตัวมือสังหารจำนวนมากก็ได้เผยตัวให้เห็นจนสื่อมวลชนถ่ายภาพได้จำนวนมาก จึงเป็นสัญญาณเตือนภัยให้กับผู้ชุมนุม 

     ดังนั้นสภาพการณ์ที่ประหนึ่งพรานใจโหดเล็งเกาทัณฑ์เพ่งอยู่ที่กระต่ายน้อยซึ่งเล็มหญ้าอยู่กลางทุ่ง รอเวลาตะวันพลบก็จะลั่นเกาทัณฑ์ไปสังหารกระตายนั้น แต่เทพยดาฟ้าดินยังเมตตา บันดาลให้กระต่ายน้อยโผนโจนทะยานลี้หนีหายไปในพริบตาฉะนั้น 

     ฆาตกรรีบติดต่อประสานงานอย่างรีบเร่งว่าจะเอาอย่างไรกันดี แต่ความคิดเป็นของคน ความสำเร็จเป็นของฟ้า คนหนึ่งนอนพักผ่อน คนหนึ่งยกหูโทรศัพท์ กลับหาคำตอบมิได้ ทั้งกระต่ายน้อยก็โผนโจนทะยานหายไปแล้ว จะหยิบฉวยสถานการณ์มาปั่นให้เป็นการจลาจลก็ทำไม่ได้เสียแล้ว 

     ดังนั้นภาคประชาชนจึงพลิกสถานการณ์จากที่พ่ายแพ้แล้วให้กลับมาเป็นไม่พ่ายแพ้ได้อย่างหวุดหวิด และอีกฝ่ายหนึ่งซึ่งใกล้จะบรรลุความสำเร็จตามแผนการในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า กลับต้องสูญเสียโอกาสและแผนการทั้งหลายก็ต้องวินาศสิ้นไปอย่างไม่มีวันหวนกลับได้อีก 

     เพราะในวันนี้การเตรียมกำลัง การระดมกำลัง การวางกำลัง และแนวทางการใช้กำลังที่สามารถปิดล้อมหน่วยทหารทั้งหลาย จนต้องอับอายขายหน้ากันทั้งเมือง และการใช้ลวดหนามปิดกั้นหน้าพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน รวมทั้งที่โรงพยาบาลศิริราช ตลอดจนคนวางแผนบัญชาการก็ได้เปิดเผยตัวตน แนวคิด และวิธีปฏิบัติให้ปรากฏแล้ว 

     ทำให้บรรดาผู้ประมาททั้งหลายและทำให้ผู้ที่คิดไม่ถึงทั้งหลายได้รู้สึก รู้สำนึก และต้องประเมินความคิดกันใหม่ว่าภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีอะไรที่ตำรวจไทยจะทำไม่ได้ แต่ครั้งต่อไปจะทำได้อย่างนี้หรือไม่ ใครเล่าจักรู้ได้? 

     ความสำเร็จมลายหายไปสิ้น แต่หายนะกำลังคืบคลานใกล้เข้ามา เพราะในวันนี้ภาคประชาชนไม่มีใครไว้ใจนักการเมืองและตำรวจอีกแล้ว มีแต่ความคิดที่จะตอบโต้อย่างทัดเทียมกัน 

     ไม่เห็นหรือว่าเสียงเรียกร้องให้พลีชีพแบบชายแดนภาคใต้และแม้กระทั่งแอร์โฮสเตสก็ได้ก่อความคิดที่จะใช้ความรุนแรงกับพวกวงศาคณาญาตินักการเมืองกันแล้ว 

     นี่คือความปราชัยของนักการเมืองและตำรวจจากปฏิบัติการ 24 พ.ย. 55!
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License